Mỗi năm vào dịp Tết cổ truyền, quả chà là thường xuất hiện trong các khay mứt Tết của người dân Việt Nam.
Quả chà là có vị ngọt và mùi thơm rất đặc biệt, cũng thường được xem là món tráng miệng hoặc món ăn nhẹ trong các bữa tiệc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc xuất xứ và giá trị dinh dưỡng mà chà là mang lại.
Về nguồn gốc, quả chà là thuộc họ nhà cau, từ thời cổ đại, đã có bằng chứng khảo cổ học về sự xuất hiện của chà là. Sau này, chà là được người Ai Cập cổ đại sử dụng làm rượu vào ngày thu hoạch.
Ngoài ra, chà là còn mang lại lợi ích cao cho sức khỏe của mỗi người do thành phần các chất dinh dưỡng đa lượng gồm nhiều vitamin, khoáng chất khác có trong chà là.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vị ngọt tự nhiên có trong chà là gồm 50-70% là các loại đường có lợi cho sức khỏe, chất chống ôxy hóa, tốt cho mọi lứa tuổi đặc biệt là người già và phụ nữ có thai.
Loại quả này còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin B2, B6 hỗ trợ tốt cho tóc.
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà chà là khô nhập khẩu còn có vị dẻo thơm, ngọt bùi nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng để sử dụng hoặc làm quà biếu tặng người thân thương.
Một cơ sở bán chà là khô nhiều năm chia sẻ: "Cửa hàng chuyên bán chà là khô nguyên cành nhập khẩu. Cứ đến giai đoạn này mỗi năm khách bắt đầu đặt mua chà là khô nhiều để làm quà biếu Tết".
Theo khảo sát, giá chà là khô nguyên cành nhập khẩu dao động trong khoảng 140.000 – 1.550.000/1 hộp trọng lượng 500g, giá thành cao thấp phụ thuộc vào xuất xử nhập khẩu của chà là.
Tại Hà Nội, các cửa hàng hoa quả chủ yếu nhập chà là khô từ Tunisia hoặc Malaysia là phổ biến nhất.
Chủ một cửa hàng bán hoa quả, bánh kẹo nhập ngoại ở Đội Cấn cũng cho biết: "Chà là nguyên cành sấy không đường những ngày cận Tết khách rất ưa chuộng bởi đây là sản phẩm sạch và để khô tự nhiên trên cành”.
Vì chà là nguyên nhánh không tẩm đường - không chất bảo quản. Khách mua về chỉ cần bỏ ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng rất tiện lợi.