Nhắc đến chà là nhiều người sẽ nghĩa ngay đến quả chà là khô, một món ăn thường thấy trong các dịp lễ, tết của mỗi gia đình.
Tuy nhiên bên cạnh quả chà là khô chúng ta có quả chà là tươi – mang một hương vị rất khác, độc lạ, ít calo lại chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
Chà là tươi hay còn được gọi là muồng muồng tập trung chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây được xem là “vương quốc” chà là.
Giống chà là này có đặc điểm trổ thành buồng giống như buồng quả cau, mỗi buồng có đến hàng trăm trái, trĩu quả với hơn 10 chùm.
Mùa chà là tươi chín rộ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 nên đây chính là thời điểm tuyệt vời để trải nghiệm loại quả mới mẻ này.
Quả chà là tươi có hình dáng bầu dục, dài khoảng 2 đốt ngón, khi chín quả có màu cam vàng bắt mắt, nhìn bên ngoài căng mọng, bên trong ruột trắng và xốp. Hiện tại giá bán 1kg chà là tươi lên đến 500.000 đồng.
Nổi tiếng với hàm lượng dưỡng chất cao, quả chà là có xuất xứ từ Trung Đông này được xem là trợ thủ đắc lực trong việc ngăn ngừa, điều trị bệnh.
Nhiều người sử dụng chà là tươi để thay thế đường trắng trong thực đơn ăn kiêng mỗi ngày. Đặc biệt là người tiểu đường rất thích hợp để ăn loại quả này.
Ngoài ra, quả chà là còn chứa một số vitamin B2, vitamin A, vitamin K, choline, kẽm…rất phù hợp với người bị mỡ máu, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Quả chà là tươi được sử dụng trực tiếp sau khi thu hoạch, có vị giòn hơi chát nhẹ xen lẫn vị ngọt thanh, thơm thơm. Nếu càng để chín lâu, quả sẽ chảy mật cho vị ngọt bùi hơn nhưng vẫn giữ độ giòn thơm.
Bên cạnh việc ăn tươi, chúng ta có thể sơ chế chà là thành các món salad hoặc pha chế dạng sinh tố vừa healthy lại không lo tăng cân.
Vì khá hiếm và mới mẻ nên loại quả này đang được tìm mua rất nhiều trên các shop hoa quả nhập khẩu với giá khoảng 500.000 – 600.000 đồng/kg.
Nhiều cửa hàng hoa quả cho biết, loại quả này đang bán rất chạy nhưng số lượng không có nhiều nên gần như lúc nào cũng cháy hàng.