Không được ăn bưởi nếu đang uống các loại thuốc này, hối hận không kịp 

Vì có những tương tác thuốc diễn ra khi ăn bưởi và uống thuốc nên nếu bệnh nhân đang điều trị với bất cứ loại thuốc nào bên dưới cần thận trọng. 

Quả bưởi rất tốt cho sức khỏe vì bổ sung nhiều vitamin C và Kali cũng như những khoáng chất và vitamin khác cho cơ thể. 

Tuy nhiên, bưởi cũng có 2 mặt, bên cạnh những chất dinh dưỡng tốt, bưởi cũng chứa những chất hóa học làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa thuốc trong cơ thể, do vậy các chuyên gia đã khuyến cáo rằng không nên ăn bưởi và uống thuốc cùng nhau để giảm thiểu những rủi ro sức khỏe nguy hiểm.

Không được ăn bưởi nếu đang uống các loại thuốc này, hối hận không kịp 
Ăn bưởi không đúng cách sẽ rất có hại cho sức khỏe

Thuốc giảm mỡ máu

Nếu bạn ăn nhiều bưởi hoặc uống nước bưởi khi dùng loại thuốc có chứa  Statin giảm Cholesterol (simvastatin, atorvastatin và lovastatin), sẽ khiến thuốc tích tụ trong cơ thể, làm tăng nguy cơ phản ứng bất lợi như tổn thương gan, tiêu cơ vân và thậm chí gây suy thận cấp.

Thuốc chống dị ứng

Bưởi có thể gây ra phản ứng bất lợi với các thuốc chống dị ứng như terfenadine, gây chóng mặt, đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.

Thuốc giảm cân

Nếu vừa sử dụng thuốc giảm cân sau đó ăn bưởi hay uống nước ép bưởi sẽ gây nên hiện tượng bị đau cơ, nguy hại đến thận, mắc các bệnh về thận.

Ngoài ra, một số loại thuốc khác như thuốc làm loãng máu, các loại thuốc chống trầm cảm, thậm chí thuốc làm giảm rối loạn cương dương... cũng bị ảnh hưởng do bưởi.

Không được ăn bưởi nếu đang uống các loại thuốc này, hối hận không kịp 
Không được ăn bưởi nếu đang uống các loại thuốc này, hối hận không kịp 

Thuốc hạ huyết áp

Bưởi rất giàu kali, nó có tác dụng hạ huyết áp và làm tăng nồng độ thuốc trong máu của thuốc hạ huyết áp. 

Do đó, nếu sử dụng bưởi trong khi dùng thuốc hạ huyết áp sẽ làm tăng liều lượng thuốc lên trong cơ thể, rất dễ gây giảm huyết áp đột ngột và có thể gây chóng mặt, đánh trống ngực, mệt mỏi và đau thắt ngực nghiêm trọng.

Trong trường hợp nặng hơn không thể kiểm soát có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. 

Thuốc tránh thai

Chất furanocoumarin – hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có thể tương tác với hơn 85 loại thuốc. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. 

Nếu ăn bưởi trong khi dùng thuốc tránh thai (đột xuất hoặc thường kỳ) có thể gây mất tác dụng ngừa thai của thuốc. Bởi vì bưởi sẽ cản trở sự hấp thụ và tác dụng thuốc tránh thai của phụ nữ. 

Người bị suy thận/suy tim 

Do bưởi chứa nhiều kali, nên người suy thận ăn vào sẽ bài tiết rất khó, gây ảnh hưởng đến thận, biến chứng qua tim.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật