Nhắc đến lòng lợn người ta thường nghĩ ngay đến lòng non và lòng già, giá chỉ giá chỉ vài chục nghìn hoặc hơn trăm nghìn. Nhưng có một loại lòng đặc biệt, cực hiếm, được bán với giá cả triệu đồng, đến 2,5 triệu đồng/kg.
Loại lòng trên được gọi là “lòng se điếu”, cũng là lòng non của con lợn nhưng nó là một dạng đột biến, không như bình thường. Sở dĩ người ta gọi nó là lòng se điếu vì nhìn nó rất giống cái se điếu để hút thuốc lào lâu năm. Phần ống lòng đặc kịt lại, không rỗng như loại lòng thông thường.
Đoạn lòng đột biến này thông thường chỉ xuất hiện ở một số con lợn còi, được nuôi lâu năm, không phải con lợn nào cũng có. Vì vậy, số lượng lòng se điếu có trên thị trường siêu hiếm.
Kể cả những cửa hàng chuyên bán lòng lợn, nếu không may mắn, họ cũng khó có loại lòng này để bán cho khách.
Chính bởi độ hiếm và được nhiều người đánh giá là tuyệt phẩm với dân mê lòng lợn, lòng se điếu đang được bán trên thị trường với giá siêu đắt đỏ, tùy thuộc vào độ dày – mỏng, đặc – rỗng của lòng.
Chia sẻ trên báo chí, Chị Hoa – một đầu mối bán lòng lợn ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: “Vì tôi quen biết, gom tại nhiều lò mổ lợn ở Hà Nội nên gần như hôm nào cũng có lòng se điếu nhưng số lượng không nhiều. Loại lòng này có nhiều loại, giá bán dao động từ 1,2 – 1,8 triệu đồng/kg (giá bán sỉ)”, chị nói.
“Khách lấy sỉ đều qua tận nhà tôi để lấy rất sớm, tôi sẽ không giữ lại cho người nào cả. Và cứ ngoài 7h sáng, lòng se điếu sống sẽ không còn. Khách đến muộn sẽ phải đợi ngày khác. Còn khách hàng nào muốn đến lấy muộn, phải hẹn giờ và cọc tiền trước thì tôi mới giữ lại”.
Cũng bán lòng se điếu, anh Hùng Hậu (Hà Nội) cho biết khách hàng hỏi khá nhiều nhưng anh không có để bán. “Lòng se điếu hiếm lắm! Khách hàng hỏi mua tôi cũng không có để bán”.
Trong khi đó, một chủ quán ăn tại Hà Nội chia sẻ: “Quán lòng nhà tôi cũng thi thoảng mới có lòng se điếu để bán cho khách. Với những khách sành ăn, họ sẵn sàng chi tiền triệu để mua đĩa lòng này thường thức. Bởi lòng se điếu ăn vừa ngon, giòn lại béo ngậy, không hề ngán…”.