Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn và lợi ích đối với sức khỏe

Việc bổ sung dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. Trong số rất nhiều loại thịt có trên thị trường thì thịt lợn là một trong những lựa chọn hàng đầu để chế biến các món ăn trong mâm cơm gia đình. Vậy giá trị dinh dưỡng của thịt lợn như thế nào? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về loại thực phẩm này. 

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

Thịt lợn hay còn gọi là thịt heo - đây là loại thực phẩm giàu protein và các loại chất béo. Chúng cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chính vì thế người ta thường chọn mua thịt lợn để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra trong thành phần của thịt lợn có chứa nhiều thành phần dưỡng chất khác nhau. Cụ thể trong thịt nạc sẽ khác với thịt mỡ hay thịt nửa nạc nửa mỡ.

Trong 100g thịt lợn nạc có đến 19g protein, 7mg canxi, 2.5g kẽm, 341mg kali, 190mg phosphor,...

Đối với thịt nửa nạc nửa mỡ thành phần dinh dưỡng như sau: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 55mg natri, 10μg vitamin A.

Thịt lợn mỡ trong 100g có 14.5g protein, 37.3g mỡ, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 42 mg natri, 8mg canxi, 2μg vitamin A, 318 mg kali

Dinh dưỡng có trong thịt lợn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Vậy nên bổ sung thịt heo vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất.

Thịt lợn rất giàu protein và chất béo 

Ăn thịt heo như thế nào là tốt nhất?

Biết được giá trị dinh dưỡng của thịt lợn là vậy nhưng để phát huy lợi ích của loại thực phẩm này mọi người cần biết ăn đúng cách. Không ít người thường mắc phải sai lầm trong khi chế biến hoặc ăn uống nên. Điều quan trọng nhất là bạn chọn được thịt lợn sạch, không tồn dư hóa chất hay lợn bị bệnh. 

Khi ăn hãy nhớ tuân thủ nguyên tắc nấu chín, khẩu phần ăn giữa các loại thực phẩm phải cân bằng để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Không nên ăn quá nhiều bì lợn vì chúng chứa nhiều cholesterol không tốt cho người bị suy thận, người bị gout. 

Không nên nấu đi nấu lại thịt lợn quá nhiều lần bởi khi đó dinh dưỡng sẽ mất đi. Chế biến ở nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân gây ra độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều người có thói quen chỉ ăn thịt nạc nhưng đây là lựa chọn chưa thực sự tốt. Trong thịt lợn nạc có methionine dưới tác động của chất xúc tác có thể sinh ra homocysteine. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng xơ vữa động mạch. Vậy nên hãy chú ý đến vấn đề này nếu thường xuyên lựa chọn thịt lợn làm thực phẩm chính. 

Nên chế biến đơn giản để giữ hết các chất dinh dưỡng

Chọn mua thịt lợn cần chú ý điều gì?

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian gần đây nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Để đảm bảo dinh dưỡng có trong thịt heo tốt nhất nên chọn mua thịt tươi và đảm bảo an toàn. Thịt lợn phải được kiểm dịch kỹ lưỡng hoặc mua ở địa chỉ uy tín.

Nên mua thịt lợn tươi ngon bằng cách áp dụng một số kinh nghiệm lựa chọn. Quan sát màu thịt, không nên mua nếu thịt có mùi lạ, màu sắc không bình thường. Bằng mắt thường hãy kiểm tra thật kỹ phần da bên ngoài lẫn thịt bên trong. Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường tốt nhất không nên mua.

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu mua phải thịt lợn bẩn hay lợn mắc bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây chính là lưu ý quan trọng giúp bạn có được thực phẩm sạch để tạo nên những món ăn ngon.

Nên mua thịt lợn ở những nơi uy tín 

Chế biến các món ăn từ thịt lợn để đảm bảo dinh dưỡng

Tuy là loại thực phẩm phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao, thế nhưng thịt lợn rất dễ bị ôi thiu. Người nội trợ nên tìm hiểu để biết cách chế biến, sử dụng và bảo quản thịt heo. Chế biến món ăn cần đảm bảo được nấu chín, không nên ăn tái.

Thịt lợn không nên nấu quá kỹ, hãy ăn ngay sau khi chế biến. Đặc biệt thịt heo đã nấu chỉ nên sử dụng 1 lần không quá 5-6 giờ. Trường hợp thức ăn được chế biến từ thịt lợn còn thừa phải đun sôi và để nguội rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Đây là cách bảo quản thịt lợn chuẩn nhất. 

Bảo quản thịt lợn đúng cách 

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn cao nhưng để không làm biến chất bạn cần học cách rã đông sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn để đảm bảo thịt heo khi chế biến sẽ ngon hơn. 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người nắm rõ dinh dưỡng có trong thịt lợn. Hãy tham khảo để lên thực đơn cho gia đình cân đối các nhóm dưỡng chất. Điều này sẽ mang đến sức khoẻ tốt cho cả gia đình. Chế biến thêm nhiều món ăn từ thịt lợn để đảm bảo thực đơn luôn đa dạng. Và đừng quên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ an toàn. Hãy là người tiêu dùng thông minh trong cuộc sống hiện đại.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật