Món ngon cuối tuần: Gợi ý cách làm gỏi đu đủ tôm thịt, ăn là mê

Nếu bạn đang không biết nên làm món gì để đổi vị cho gia đình trong ngày cuối tuần thì hãy thử món gỏi đu đủ tôm thịt. Hương vị chua chua ngọt ngọt của những sợi đu đủ xanh giòn hòa quyện cùng mùi thơm dịu của rau răm, rau húng, một chút ngọt béo vừa đủ của tôm, thịt sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.

Với nhiều gia đình, gỏi đu đủ là món ăn quen thuộc. Điểm đặc biệt của gỏi đu đủ là có thể kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác nhau như: gỏi đu đủ khô bò, gỏi đu đủ ba khía, gỏi đu đủ Thái, gỏi đu đủ tai heo, gỏi đu đủ khô cá lóc… Trong đó, món gỏi đu đủ tôm thịt rất được yêu thích vì sự bổ dưỡng, thanh mát, ngon miệng mà lại dễ làm.

Để làm được món ăn này, bạn cần có các nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm món gỏi đu đủ tôm thịt

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 300 gram tôm sú
  • 1 trái đu đủ xanh (chọn trái hơi ươm vàng sẽ ngon hơn)
  • 1 củ cà rốt to
  • Rau răm, lá húng quế
  • Tỏi, ớt, hành tím
  • Chanh, đường, mắm
  • Hành phi sẵn
  • Đậu phộng rang sẵn
  • Bánh phồng tôm chiên sẵn

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt 

Để sẵn 1 cái thau to. Cho vào thau một ít đường, vắt thêm 1 quả chanh và thêm nhiều viên đá để giữ lạnh. Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào thành những sợi dài. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi dài giống đu đủ.

Sau đó ngâm đu đủ và cà rốt bào trong thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để không bị thâm đen, giòn hơn. Cho cả thau vào ngăn mát tủ lạnh 15-30 phút. 

Rau húng quế, rau răm rửa sạch. Thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Tôm bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch.

Cho thịt ba chỉ vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối, giấm, 1 củ hành tím, luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng tuỳ ý. Tiếp tục cho tôm vào nồi nước trên. Luộc tôm chín thì vớt ra. Chờ tôm nguội lột vỏ. Chừa đuôi tôm trang trí.

Pha nước chấm ăn kèm: cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 3:3. Thêm cốt chanh. Thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào sau cùng.

Khuấy đều để tan đường rồi nêm nếm lại tuỳ khẩu vị gia đình. Cho thịt ba chỉ và tôm vào 1 cái thau to. Thêm 3 muỗng nước chấm đã pha sẳn. Chờ 5-10 phút tôm thịt ngấm gia vị.

Đu đủ và cà rốt bào lấy ra, vắt thật khô ráo bớt nước. Cho các nguyên liệu còn lại vào trộn: đu đủ, cà rốt, tôm, thịt. Thêm 1,2 muỗng cf nước chấm rồi trộn cho đều. Thêm ớt tươi thái lát nếu thích ăn cay. Nếm vừa khẩu vị gia đình, gỏi có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay là được. Sau đó rắc đậu phộng rang, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt cay rất là ngon.

Food.com.vn hi vọng rằng món gỏi đu đủ tôm thịt này sẽ là món ăn lạ miệng cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Facebook Phương Võ) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật