food-news

Cách làm lẩu thập cẩm miền Bắc vô cùng thơm ngon khó cưỡng

Lẩu thập cẩm miền Bắc đậm vị là món ngon chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về cách làm lẩu thập cẩm miền Bắc thơm ngon khó cưỡng để bạn tham khảo. Cùng khám phá nhé!

1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm miền Bắc khá phong phú, càng phong phú càng dễ chiều sở thích được nhiều người. Với khẩu phần 4 – 5 người ăn, bạn cần chuẩn bị số lượng nguyên liệu sau:

  • 300g thịt bò.
  • 300g thịt gà ta.
  • 500g tôm tươi (tôm sú to).
  • 500g mực ống.
  • 500g xương heo.
  • 500g ngao.
  • 2 quả trứng vịt lộn.
  • 4 bìa đậu phụ (đậu hũ non).
  • 1 bắp ngô ngọt.
  • 1 củ khoai lang ruột vàng.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 cây súp lơ xanh (có thể thay bằng súp lơ trắng).
  • 2 củ khoai tây.
  • 3 quả cà chua.
  • Hành, tỏi, ớt, gừng, sả, chanh.
  • Rau ăn lẩu: cải thảo, đậu bắp, rau muống, cải cúc, rau cải.
  • Nấm: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm.
  • 1kg bún hoặc mì tôm ăn kèm lẩu.
  • Gia vị vừa đủ: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, sa tế, dầu ăn, mì chính.
Cách làm lẩu thập cẩm miền Bắc

2. Các bước sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn, ướp với gừng băm, tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ¼ thìa tiêu.
  • Thịt gà rửa sạch, có thể dùng chanh hoặc giấm để khử mùi tanh. Chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn rồi ướp với gừng và sả băm.
  • Tôm làm sạch, bỏ chỉ tôm, rửa thật sạch, để cho ráo nước rồi xếp tôm ra đĩa.
  • Mực làm sạch túi mực, rửa sạch rồi cắt thành các khoanh nhỏ, ướp với 1 thìa hạt nêm.
  • Ngao ngâm trong nước vo gạo, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Xương heo rửa sạch, trần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại xương heo thêm  2 – 3 lần với nước sạch.
  • Rau, nấm loại bỏ phần già úa, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. 
  • Đậu phụ rửa sạch, cắt thành các miếng vuông nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Ngô ngọt bỏ áo ngô cắt khoanh dày 5 cm.
  • Khoai lang, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành, tỏi, ớt, gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Sả cây, một nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt đoạn 3 -5cm chỉ đập dập.

3. Cách làm lẩu thập cẩm miền bắc ngon chuẩn vị

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn nấu nước dùng lẩu theo các bước hướng dẫn sau:

  • Ninh xương heo trong 1 tiếng. Trước khi ninh xương, bạn nên chặt đôi xương ống để nước ninh xương ngọt hơn.
  • Dùng một chiếc chảo sạch, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, cho thêm hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho tiếp cà chua vào xào chín.
  • Lọc nước ninh xương sang một chiếc nồi khác, cho tiếp phần cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng rồi đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút.
  • Đập trứng vịt lộn vào nồi lẩu để nước lẩu thêm ngọt. Nếu không có trứng vịt lộn, bạn có thể thay bằng 10 – 15 quả trứng cút lộn nhé!
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm sa tế nếu bạn thích ăn cay và tắt bếp.

4. Cách bày đĩa lẩu thập cẩm và thưởng thức

Thời tiết se se lạnh, cùng quây quần với nhau bên nồi lẩu nghi ngút hương thơm, thật tuyệt vời phải không các bạn? Vậy còn chờ gì nữa mà không setup ngay nồi lẩu và cùng bạn bè, người thân thưởng thức món ngon ngay thôi nào.

Cách làm lẩu thập cẩm miền bắc bước trình bày để thưởng thức cũng không quá cầu kỳ, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

  • Thịt bò, tôm, mực, thịt gà cho vào các đĩa riêng hoặc xếp đẹp mắt trong các mâm nhỏ cùng với nấm và các loại rau nhúng lẩu.
  • Cho nước dùng lẩu sang bên bếp lẩu điện hoặc bếp ga mini đun lại đến sôi thì cho ngô ngọt, khoai lang, cà rốt vào đun cùng. 
  • Khi nước lẩu trong nồi sôi, bạn hãy nhúng các loại thực phẩm và rau ăn kèm vào nhúng lẩu và thưởng thức.
  • Đừng quên pha nước chấm để chấm lẩu thập cẩm bạn nhé!

Mách bạn cách làm lẩu thập cẩm miền bắc ngon đậm vị:

Nước chấm sẽ giúp bạn thưởng thưởng thức lẩu ngon và đậm vị hơn. Mỗi công thức nước chấm sẽ phù hợp với hương vị của các loại thực phẩm khác nhau. Biết cách lựa chọn loại nước chấm phù hợp thì món ăn của bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Một số công thức pha nước chấm lẩu thập cẩm theo hương vị miền Bắc bạn có thể tham khảo như:

  • Nước chấm chanh tỏi ớt: 2 thìa bột canh, nước cốt ½ quả chanh, 1 quả ớt thái vát, ¼ thìa hạt tiêu, tất cả trộn đều. Nếu có lá chanh, bạn có thể thêm lá chanh thái thật mỏng vào bát nước chấm nhé!Với bát nước chấm này, bạn nên dùng để chấm thịt gà.
  • Nước chấm mù tạt: 3 thìa mù tạt, ½ thìa đường, 1 quả ớt sừng thái lát mỏng, ½ thìa bột canh, ½ thìa mì chính. Trộn đều thành hỗn hợp nước chấm sền sệt, có thể cho thêm 5 - 7 giọt nước cốt chanh. Nước chấm mù tạt thích hợp dùng để chấm hải sản.

Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi lẩu thơm ngon cho bữa tiệc sum vầy của cả gia đình. Hi vọng với những chia sẻ về cách làm lẩu thập cẩm miền Bắc mà chúng tôi chia sẻ trên bạn đã có thêm một công thức nấu ăn ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news