Cách làm nước lẩu từ củ quả ngon ngọt, thanh đạm cho người ăn chay

Các rau củ quả có vị ngọt thường có thể dùng để thay thế xương heo khi nấu nước dùng lẩu. Cách nấu nước dùng không cần xương này phù hợp với thực đơn của người ăn chay. Vậy nguyên liệu và cách làm nước lẩu từ củ quả ngon ngọt, thanh đạm như thế nào? Đừng bỏ qua nội dung bài viết sau đây để khám phá ngay nhé!

1. Nguyên liệu làm nước lẩu rau củ quả

Nguyên liệu để làm nước lẩu củ quả khá đa dạng. Bạn nên kết hợp nhiều loại củ quả thì nước dùng lẩu sẽ thơm hơn, ngọt hơn, đậm vị không thua kém với nước dùng ninh từ xương heo.

Với cách làm nước lẩu từ củ quả, nguyên liệu chính chủ yếu là các loại rau củ quả và nấm. Để thực hiện món lẩu từ củ quả, các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Các loại củ: cà rốt, súp lơ, củ cải, su hào, hành tây, su su, khoai lang, ngô ngọt, khoai môn, khoai tây, cà chua, mía khúc…
  • Các loại quả: lê, táo, dứa chín, dứa xanh, me, khế, sấu, quả thanh trà.
  • Các loại nấm: nấm hương khô, nấm đùi gà, nấm kim châm…
  • Rau nhúng lẩu: cải thảo, cải ngọt, cải xoong, rau muống, rau cần. hoa chuối, xà lách…
  • Rau gia vị: hành hoa, hành tím, ớt tươi, cần tây, tỏi tây.
  • Gia vị vừa đủ: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu hạt, đường.

2. Cách làm nước lẩu từ củ quả

Trước khi tiến hành cách làm nước lẩu từ hoa quả, bạn cần sơ chế tất cả các loại nguyên liệu củ quả đã chuẩn bị trước đó.

Cách làm nước lẩu từ củ quả ngon ngọt, thanh đạm cho người ăn chay

- Sơ chế củ quả

  • Các loại củ đem gọt vỏ, thái nhỏ hạt lựu. Riêng với khoai sọ hoặc khoai môn cần rửa sạch kỹ với nước để bớt nhựa trên khoai.
  • Lõi ngô rửa sạch, mía chặt khúc cạo lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch.
  • Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm cho nấm nở ra. Sau đó, bạn cắt bỏ hết phần cuống già, rửa sạch nấm rồi để cho ráo nước. Các loại nấm còn lại bỏ cuống già rửa sạch.
  • Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Các loại quả cắt bỏ vỏ, thái hạt lựu.
  • Các loại rau nhúng lẩu, loại bỏ phần già úa, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút, sau đó vớt ra rổ và để cho ráo nước, cắt các khúc dài 10 – 15cm.
  • Hành tím, ớt tươi băm nhỏ.
  • Các loại rau gia vị đem rửa sạch, cần tây, tỏi tây cắt đoạn 7 – 10cm, hành hoa thái nhỏ.

- Chế biến nước lẩu củ quả

  • Đặt nồi lên bếp, cho thêm 1 lít nước vào nồi rồi cho lõi ngô và mía đun cùng khoảng 30 phút thì tắt bếp. Chắc lấy nước ngọt ninh từ mía và lõi ngô để riêng.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi dầu cho các loại củ quả vào xào sơ khoảng 2 – 3 phút khi thấy củ quả chuyển màu nâu nhạt thì tắt bếp. Bạn có thể xóc đều củ quả với 2 thìa dầu ô liu rồi nướng trong 5 phút thay cho việc xào củ quả. Lưu ý: Cách làm nước lẩu từ củ quả ở bước này bạn chưa cho các loại củ quả giàu tinh bột như khoai môn, khoai lang, khoai sọ vào nhé!
  • Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, cho thêm 500ml nước lạnh vào nồi. Sau đó cho toàn bộ củ quả đã xào sơ vào ninh trong 20 phút.
  • Cho tiếp các loại củ quả nhiều tinh bột, nấm hương và cà chua vào hầm thêm 10 phút thì đổ nước hầm mía và ngô ngọt vào đun tiếp.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho các loại rau gia vị vào đun thêm 3 phút thì tắt bếp.

Với những bước đơn giản trên, bạn đã hoàn thành xong nồi nước lẩu từ củ quả rồi đấy. Việc tiếp theo là trút nước dùng sang nồi ăn lẩu và ăn kèm với các loại rau, nấm đã chuẩn bị trước đó.

3. Bí quyết giúp nước dùng rau củ thơm ngon tròn vị

Muốn có nồi nước lẩu từ củ quả vừa ngon vừa ngọt, tròn vị thì bạn không thể bỏ qua các bí quyết cách làm nước lẩu từ hoa quả sau đây:

  • Thái củ quả càng nhỏ càng tốt, cỡ tầm hạt lựu là phù hợp, tất nhiên nếu bạn là người có thời gian. Còn nếu bạn khá bận rộn, có thể thái miếng vừa ăn nhưng thời gian hầm sẽ lâu hơn và nước dùng cũng sẽ không đạt được độ ngọt hoàn hảo.
  • Nếm nước dùng thường xuyên sẽ giúp bạn căn chuẩn được thời gian cần tắt bếp. Mỗi khoảng thời gian hầm củ quả thì vị ngọt của nước lẩu sẽ khác nhau. Nếu khi nếm bạn không còn cảm nhận được vị ngọt khác so với lần nếm trước, thì đây chính là thời gian tắt bếp phù hợp nhất.
  • Cho củ quả vào hầm khi nước còn lạnh để nhiệt độ tăng lên từ từ. Không nên để lửa quá to hay quá nhỏ khi hầm củ quả.
  • Cà chua là loại quả không chỉ tạo vị chua, giúp cân bằng hương vị trong nồi lẩu mà còn giúp cho nồi lẩu củ quả của bạn thêm phần bắt mắt hơn.
  • Khi nấu lẩu củ quả, bạn không nên cho các loại củ quả nhiều tinh bột vào trước. Đơn giản là chúng sẽ làm cho nước dùng của bạn đục hơn.

Lẩu củ quả, món ăn vừa ngọt, vừa thanh đạm sẽ là thực đơn hấp dẫn cuối tuần dành cho những người ăn chay. Hãy lưu ngay cách làm nước lẩu từ củ quả vào sổ tay nội trợ của mình và áp dụng khi có cơ hội bạn nhé. Chúc các bạn chế biến món ngon thành công.

Đánh giá:  
3.3 / 5  (27 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật