Ngoài tên là lá mơ lông thì lá mơ còn có tên là mơ tam thể, tức là một loại dây leo và có nhiều lông mịn ở trên gân, có một mặt tím nhạt, một mặt xanh, lá có vị hơi đắng, mặn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Hợp chất được chiết xuất từ lá mơ có hoạt chất sinh lý cao đối với cơ thể con người và đặc biệt là hệ thần kinh. Các tinh dầu có tác dụng như thuốc kháng sinh, chống viêm, do đó lá mơ có thể điều trị một số loại bệnh như: đau dạ dày, kiết lị, viêm tai giữa.
Người bị đau dạ dày có thể lấy khoảng 20-30g lá mơ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống một lần một ngày. Với người bị kiết lị, nếu bệnh mới phát thì lấy một nắm lá mơ, lá phèn đen nhúng qua nước sôi, giã nát vắt lấy nước cốt uống ngày từ 2-3 lần, có thể thay thế bằng cách cắt nhỏ lá rồi đánh chung với một quả trứng gà, đun nóng chảo và sau đó đổ hỗn hợp vào để khô trên chảo rồi ăn, ngày 1-2 lần.
Với người bị co giật, có thể nghiền nát khoảng 15-60g lá tươi, trộn nước ấm, khuấy đều rồi vắt lấy nước uống trước bữa tối. Với trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ, có thể lấy lá mơ lông hơ trên lửa cho nóng, vog lá và nhét vào tai để qua đêm đến sáng lấy ra.
Người bị bệnh đường ruột có thể ép lấy nước để uống , nước ép lá mơ có tác dụng mạnh trên ký sinh trùng đường ruột giúp giảm đau, nhuận tràng, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và kích thích sự thèm ăn. Khi bị cảm lạnh người bệnh có thể hấp chín hoặc ăn sống khoảng 25 lá mơ sẽ giúp giảm ngay triệu chứng.
Lá mơ lá loại lá rất phổ biến tại mỗi vùng quê, chúng có tác dụng to lớn đối với sức khỏe của con người. Hy vọng với những chia sẻ của Food News sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng của loại lá này.