Hướng dẫn cách làm gà ủ muối xông khói nguyên con

Gà ủ muối xông khói nguyên con là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn cực kỳ hấp dẫn không thể bỏ qua trong những dịp cuối tuần thảnh thơi. Được kết hợp nhiều nguyên liệu sẵn có ở nhà bếp cùng vài bước cơ bản là có món ăn ngon. Hôm nay, Food.com.vn chia sẻ cách làm món gà xông khói nguyên con đúng vị đậm đà.

Gà ủ muối xông khói nguyên con là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn cực kỳ hấp dẫn không thể bỏ qua trong những dịp cuối tuần thảnh thơi. Được kết hợp nhiều nguyên liệu sẵn có ở nhà bếp cùng vài bước cơ bản là có món ăn ngon. Hôm nay, Food.com.vn chia sẻ cách làm món gà xông khói nguyên con đúng vị đậm đà.

Nguyên liệu 

- Thịt gà: 1 con.

- Muối tinh.

- Ngải cứu: 1 bó nhỏ

- Sả: 4 củ

- Lá chanh: 8 – 9 lá

- Rượu trắng

- Hành tươi, gừng, quế khô.

- Lá móc mật

- Gia vị: Đường nâu, đường trắng, nước tương, muối, bột ngọt.

- Giấy bạc, giá lưới sắt.

Hướng dẫn cách làm gà  ủ muối xông khói nguyên con 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà đem rửa thật sạch, lấy muối tinh chà xát thân gà để khử mùi tanh và hôi hiệu quả, sau đó rửa gà với nước sạch một lần nữa, vớt ra rổ, để ráo nước.

– Sả đem bóc vỏ già bên ngoài, chỉ lấy phần nõn bên trong.

- Rau ngải cứu rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ.

– Lá chanh rửa sạch.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ủ gà với muối

– Đầu tiên,lấy 1 nồi có kích thước lớn, lót giấy bạc dưới đáy nồi. Lần lượt xếp các nguyên liệu theo thứ tự như sau: Cho nhiều muối, dày khoảng 1cm, sả, rau ngải cứu, lá chanh, gà. Sau khi xếp các nguyên liệu theo đúng thứ tự như trên xong, bạn gói giấy bạc lại.

– Tiếp đến, cho thêm một ít nước lọc vào nồi, không nên cho nhiều nước bởi như vậy có thể khiến nước tràn vào bên trong khiến gà bị ướt. Bạn đậy vung nồi, vặn lửa to, đun sôi nồi ủ trong khoảng 15 phút,vặn lửa nhỏ và ủ gà trong 30 phút, chú ý không để nước cạn vì như vậy khiến thịt gà bị khét, làm giảm hương vị gà hun xông khói.

– Cuối cùng, bạn tắt bếp, tiếp tục ủ gà trong nồi thêm khoảng 15 phút nữa. Công đoạn ủ muối thịt gà hoàn thành. Thịt gà sau khi được ủ muối có độ mềm bởi vậy khi bỏ thịt ra đĩa bạn cần cẩn thận, nhẹ nhàng nếu không dễ khiến thịt bị nát, bong lớp da bên ngoài.

Ủ muối xông khói gà

Bước 3: Ủ muối xông khói gà

– Bắc một nồi nước to lên bếp. Cho các nguyên liệu: Rượu trắng, nước tương, gừng, hành, đường, quế và lá oregano vào nồi và đun sôi. Tiếp đến bạn cho gà đã được ủ muối vào nồi, luộc trong nước sôi khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo.Làm như vậy sẽ giúp gà muối đậm đà hương vị, màu sắc của gà sau khi luộc cũng đẹp mắt và hấp dẫn, kích thích vị giác của thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

– Tiếp đến, bắc một cái chảo thật lớn lên bếp, xếp một lớp giấy bạc vào lòng chảo sau đó rải một lớp đường nâu lên trên rồi lấy giá lưới sắt đặt lên chảo, sao cho khoảng cách từ giá lưới cách lớp đường nâu bên dưới ít nhất 1 cm.

– Lần lượt xếp gà lên giá lưới, đậy vung chảo rồi bật bếp. Chỉ để lửa nhỏ liu riu, không được vặn lửa lớn vì lớp đường nâu rất dễ bị cháy khét. Đến khi có một lớp khói bay ra khỏi nắp nồi, bạn tắt bếp. Lúc này bạn không nên vội mở vung mà để thịt gà trong nồi từ 5 – 7 phút nữa để thịt ám khói.

Xông khói gà

Cách dùng 

- Bày thịt gà ra chiếc đĩa lớn, trang trí đẹp mắt. Thịt gà ủ muối xông khói  có màu vàng xám vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn, từng miếng gà dai dai hòa quyện với gia vị hoàn hảo đem lại sự thích thú cho người ăn.

Món ăn hoàn thành

Mách nhỏ 

- Nên chọn gà mái tơ để chế biến món thịt gà xông khói

-Trong quá trình ủ muối xông bạn nên cho nhỏ lửa để thịt gà không bị cháy khét.

Món gà  ủ muối xông khói ngon nguyên con  đậm đà, khó cưỡng lại mà chúng tôi đã chia sẻ cách làm ở trên. Hy vọng có thể giúp các chị em nấu được món ngon cho gia đình mình.

 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật