Theo tin tức trên báo chí, ấu trùng kiến là một trong những món ăn đặc sản ở sa mạc Mexico, đã được tiêu thụ ở đất nước này kể từ thời của người Aztec - nghĩa là từ hàng trăm năm trước.
Một đĩa ấu trùng kiến đã qua chế biến ở nhà hàng tầm trung có giá từ 35 - 100 USD (tương đương từ 800.000 đến 2,3 triệu đồng).
Vì sao món ăn “kinh dị” này lại đắt đỏ như vậy?
Nguyên nhân là do người đi nhặt ấu trùng kiến phải tìm tới các cây xương rồng, hồ tiêu, cây thùa..., những nơi này thường có nhiều tổ kiến.
Việc thu hoạch ấu trùng kiến diễn ra vào tháng 2 và tháng 3, trong mùa khô. Chưa bàn đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc thu hoạch có thể gây nguy hiểm cho người lao động, vì axit của loài kiến khi cắn sẽ gây hại da.
Họ còn phải khéo léo, cẩn thận tuyệt đối để không làm hỏng tổ kiến mỏng manh, ảnh hưởng đến kì thu hoạch sau.
Bên cạnh đó, món ăn này có hương vị béo ngậy, tương tự như phô mai và có hàm lượng dinh dưỡng (đặc biệt là protein) khá cao nên được nhiều người sành ăn tìm kiếm.