Tại Việt Nam nhiều gia đình thường kho cá với chuối chát, kho riềng, kho trám, kho dưa; cá biển thì mẹ kho với cà chua, kho mía hoặc củ cải để khử mùi tanh và tạo độ ngọt cho cá.
Hôm nay mời mọi người hãy thử làm món cá saba kho củ cải và miso này, kết hợp thêm thịt ba chỉ - nguyên liệu quen thuộc trong nồi cá kho của Việt Nam. Gia vị chủ đạo của món này sẽ là miso - một loại gia vị được lên men thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật, không chỉ là gia vị tốt cho sức khoẻ, tạo vị thơm ngon cho món ăn còn rất tiết kiệm và đa dụng.
Cách làm cá saba (thu bống) kho miso:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g cá saba/ cá thu/ cá ngừ/ cá cam
- 300g thịt ba chỉ.
- 1/2 cây củ cải
- 1/2 củ gừng.
- 2 thìa cơm miso trắng hoặc vàng (không dùng miso đỏ, mùi sẽ bị nồng và mặn). Bạn có thể tìm mua tại các siêu thị.
- 2 thìa cơm dầu hào và 3 thìa cơm nước tương.
- 2 thìa cơm rượu nấu ăn/ rượu trắng nồng độ thấp.
- 3 thìa cơm mật ong
- 1 thìa cà phê muối.
- 2 cup nước lọc.
- 1 thìa cà phê hạt tiêu.
- 1 thìa cơm dầu mè.
- Chanh
Cách thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, phần thịt ba chỉ bạn ngâm nước muối khoảng 30 phút cho sạch mùi hôi, rửa lại, thấm khô, thái miếng to bản dài khoảng 6cm, dày 2cm.
Cá thu rửa sạch với nước chanh pha loãng, thấm khô, cắt khúc.
Bạn bắt nồi nước lên đun sôi, sau đó đổ lên mặt cá, để 2 phút rồi đổ nước đi. Đổ nước sôi vừa giúp khử mùi tanh vừa giúp cá săn lại khi kho sẽ không bị vỡ nát.
Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn, thấm khô.
Gừng cắt lát dày.
Bước 2: Ướp cá
Bạn xếp gừng xuống đáy nồi, sau đó đến thịt ba chỉ. Sau cùng xếp cá và củ cải lên trên. Cho các gia vị sau vào để ướp cá: 2 thìa cơm miso trắng, 2 thìa cơm dầu hào, 3 thìa cơm nước tương, 2 thìa cơm rượu nấu ăn, 3 thìa cơm mật ong/1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cơm dầu mè. Để 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
Sau khi ướp xong bạn bắc lên bếp đun lửa liu riu trong khoảng 7-8 phút cho phần gia vị ngấm vào cá giúp cá săn thịt hơn mới đổ 2 cup nước lọc vào vừa ngập mặt cá mức lửa trung bình.
Một típ nhỏ là bạn dùng một tấm giấy bạc đặt vào giữa nồi để nhiệt tập trung vào giữa, giúp cho quá trình kho cá sẽ chín từ từ, ngấm đều gia vị.
Kho đến khi cạn 1/2 nước thì tắt bếp. Các bạn để cá nghỉ 1 tiếng thì bật bếp lại kho tiếp, có thể cho thêm nước như vậy cá sẽ rất ngon, kho đến khi cạn sánh là được.
Miso tạo cho nồi cá kho có vị thơm, ngậy, không tanh và rất tốt cho sức khoẻ. Món này ăn với cơm nóng rất ngon. Food News chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!