Bệnh tiểu đường nên ăn gì? 5 loại thực phẩm cực tốt cho người tiểu đường 

Bệnh tiểu đường mãn tính bên cạnh việc sử dụng thuốc điều độ thì chế độ ăn uống cũng quyết định 70% tình trạng bệnh.  

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa chất không đồng nhất, dẫn đến tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Bệnh tiểu đường ngày nay đang có dấu hiệu trẻ hóa. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 10 người trưởng thành thì sẽ có 1 người mắc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường mãn tính cần theo dõi một cách chặt chẽ, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều độ thì chế độ ăn uống của bệnh nhân cũng rất quan trọng, quyết định 70% tình trạng bệnh.  

Chế độ ăn uống hợp lý là một cách để kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy theo dõi 5 loại thực phẩm sau và bổ sung chúng vào chế độ ăn hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. 

1. Cá

Cá béo là một trong những loại thực phẩm cho người bị tiểu đường lành mạnh nhất.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ cá là một phương pháp để chống lại nguy cơ mắc bệnh thận. Đây là căn bệnh mà hầu hết người mắc bệnh tiểu đường lâu năm sẽ mắc phải. 

Theo đó, ăn nhiều cá hơn làm giảm microalbumin niệu - mức độ bài tiết albumin của thận vào trong nước tiểu. 

Ngoài ra, với người bị bệnh tiểu đường, đang có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, DHA và EPA trong cá béo sẽ giúp bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm viêm nhiễm, hạn chế bệnh. 

2. Hạt lanh

Trong hạt lanh có chứa một phần chất xơ không hòa tan, lại chất này được tạo ra từ lignan (tương tự estrogen và có chất chống oxy hóa), sẽ hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết tốt hơn.

Nghiên cứu y học cho rằng, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 khi ăn hạt lanh trong vòng 12 tuần liên tiếp đã có những cải thiện đáng kể sức khỏe. 

3. Nghệ 

Nghệ được nhiều người ví von là thật dược cho người bệnh tiểu đường. Trong nghệ có chứa curcumin - có thể làm giảm viêm nhiễm, mức đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Bên cạnh đó, curcumin cũng có nhiều tác động tốt đối với bệnh thận ở người bị tiểu đường. 

4. Khoai lang 

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, bác sĩ thường khuyên nên ăn một ít carbs trong mỗi bữa ăn để tránh việc lượng đường trong máu có thể xuống quá thấp. 

Khoai lang là một loại carb, làm tăng lượng đường trong máu. Khoai lang có nhiều chất xơ, giúp lượng đường đi vào máu chậm hơn. 

5. Đậu

Các loại đậu nói chung bao gồm hạt đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan rất tốt cho người bị tiểu đường. Chúng có khả năng cải thiện việc kiểm soát đường huyết. 

Các thực phẩm này cũng làm giảm huyết áp, giảm mức cholesterol và chất béo trung tính (chất béo có trong máu) ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

6. Quả việt quất

Việt quất giúp kiểm soát lượng đường trong máu vì có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Theo đó, thực phẩm có GI thấp sẽ giải phóng đường vào máu từ từ, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.

Đồng thời, quả việt quất cũng giúp ít rất nhiều cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong việc kiểm soát tình hình bệnh. Nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng, thường xuyên ăn việt quất (cũng như nho và táo) trong bữa ăn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tới 26%. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật