5 loại trái cây người bị tiểu đường tuyệt đối không nên ăn

Trái cây có thể tốt cho sức khỏe nhưng riêng bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý tránh một số loại trái cây có đặc tính chứa nhiều đường bên dưới.

Sầu riêng, mít

Sầu riêng là loại trái cây đặc sản của Việt Nam rất thơm và ngon. Tuy nhiên, thịt sầu riêng chứa lượng đường rất lớn. Theo đó, 1 múi sầu riêng có lượng đường tương đương 1 lon cocacola hoặc 1 bát cơm trắng. 

Tương tự sầu riêng mít cũng vậy, cả hai loại quả này có chứa nhiều đường sucrose, sẽ làm tăng đường huyết ngay sau khi ăn.

Xoài chín

Xoài được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Nhưng với người tiểu đường loại quả này chính là khắc tinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100g xoài có khoảng 14g hàm lượng đường, sẽ mất cân bằng lượng đường huyết trong máu. 

Thậm chí nếu bạn tiêu thụ xoài chín thường xuyên có thể làm tăng lượng đường trong máu kéo dài.

5 loại trái cây người bị tiểu đường tuyệt đối không nên ăn
5 loại trái cây người bị tiểu đường tuyệt đối không nên ăn

Dứa chín

Dứa là một loại thực phẩm có lượng đường cao, đặc biệt khi ăn dứa chín dễ gây tăng đường huyết. Bên cạnh đó, dứa cũng chứa rất nhiều chất bổ dưỡng có lợi có sức khỏe như vitamin và các khoáng chất. Do vậy, bạn nên kiểm soát lượng dứa nạp vào cơ thể, chỉ nên ăn với số lượng ít/mỗi lần.

Chuối chín

Chuối chín rất ngọt và có chứa hàm lượng đường cao. Đặc biệt là khi chuối chín kỹ đồng nghĩa với hàm lượng đường ở mức cao nhất. Nếu người bị bệnh tiểu đường ăn nhiều chuối chín trong một lúc sẽ làm đường huyết tăng nhanh, hoặc gây choáng, chóng mặt. 

Bạn cũng không nên ăn chuối ngay sau bữa cơm hoặc kết hợp với các loại quả ngọt và bánh ngọt.

Vải thiều, nhãn

Vải thiều và nhãn đều có hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng. Hoặc cần ăn vào bữa ăn phụ với số lượng ít chỉ được 1,2 quả/lần ăn. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật