5 thực phẩm ‘xung khắc’ với đậu phụ, dùng chung dễ gây sỏi thận

Bạn nên hạn chế ăn đậu phụ với những thực phẩm bên dưới để tránh gây hại cho sức khỏe và mắc chứng sỏi thận. 

1. Cải bó xôi

Trong cải bó xôi có chứa chất axit oxalic, khi kết hợp với lượng canxi dồi dào trong đậu phụ có thể tạo nên phản ứng sinh hóa, gây ra tình trạnh tích tụ canxi oxalat, dễ dẫn đến bệnh sỏi thận.

2. Mật ong

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, cẩn trọng kết hợp đậu phụ với mật ong vì có thể gây tiêu chảy.

Trong mật ong có chứa nhiều enzyme, còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Khi ăn chung hai loại thực phẩm sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

3. Hành tây

Tương tự cải bó xôi, đậu phụ rất giàu canxi trong khi đó hành tây lại giàu axit oxalic. Nếu ăn chung 2 loại thực phẩm sẽ tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Điều này sẽ khiến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể khó khăn, đồng thời khiến người ăn dễ mắc bệnh sỏi.

4. Măng

Đậu phụ chứa canxi sulfate còn măng chưa axit oxalic. Tương tự như rau bina và hành, khi ăn chung đậu phụ và măng sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi, dễ tạo sỏi.

5. Quả hồng xiêm

Đậu phụ chứa canxi clorua, trong khi đó hồng chứa nhiều tannin. Khi ăn hai thực phẩm này cùng nhau có thể tạo thành canxi tannate dễ gây ra sỏi thận, sỏi mật, gây đầy bụng, đau bụng, nôn mửa, trường hợp nặng có thể gây xuất huyết dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng.

Những người không nên ăn đậu phụ

Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận: Người cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ vì sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động ì ạch do quá tải vừa khiến thận suy yếu do chất thải nito dư thừa bên trong thận.

Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa: Quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật