Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (viết tắt RDI) vitamin C.
Bên cạnh đó, còn có các vitamin A, E, K, B6 và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam và xanh lục trông rất đẹp mắt và mỗi loại mang đến một công dụng tuyệt vời.
Ớt chuông rất giàu các chất chống oxy hóa lành mạnh khác nhau - đặc biệt là carotenoids, có nhiều trong các quả chín.
Hàm lượng vitamin A trong 149 gam chuông xanh cung cấp khoảng 551 IU vitamin A, tương đương với một chén nhỏ. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ nhiều hơn và tốt hơn cho sự phát triển của thị lực và mắt.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa polyphenol trong trái ớt chuông có lợi trong việc ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bệnh tim và ung thư.
Công dụng tuyệt vời của ớt chuông
1. Giúp giảm cholesterol trong máu
Capsaicin có nhiều trong ớt chuông có tác dụng làm giảm cholesterol LDL đồng thời kiểm soát bệnh đái tháo đường, tình trạng giảm đau và giúp giảm bớt các tình trạng viêm. Ớt chuông có thể cung cấp khoảng 3 gam chất xơ cho mỗi cốc và giúp điều chỉnh tiêu hoá và nồng độ cholesterol hiệu quả.
2. Ngăn ngừa ung thư
Ớt chuông có chứa phytonutrients có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại độc tố môi trường và suy thoái tế bào, bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gốc tự do gây ra sự phát triển của ung thư.
Do đó, ớt chuông giúp ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau ở dạ dày, đại tràng, vú, tuyến tiền liệt và phổi.
3. Làm đẹp da và tóc
Ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C gấp đôi so với các loại khác. Vitamin C giúp hình thành collagen, một loại sợi cấu trúc cần thiết để “liên kết” da và tạo ra độ đàn hồi, săn chắc cho da, mái tóc khoẻ đẹp.
Sự thiếu hụt vitamin C cũng có thể gây ra các vấn đề về da, khiến tóc khô, rụng. Ớt chuông đỏ giúp ngăn ngừa rụng tóc vì nó giúp cải thiện lưu lượng máu, kích thích mọc tóc và bảo vệ các nang tóc một cách tốt nhất.
4. Tốt cho mắt
Trong thành phần của ớt chuông có chứa một số loại enzyem như lutein có tác dụng bảo vệ mắt chống lại tình trạng đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.
Chất lutein và zeaxanthin trong ớt chuông thuộc sắc tố carotenoid, có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, tránh được các tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực, chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương võng mạc mắt.