Hôm nay Món ngon mỗi ngày của Food News sẽ giới thiệu với mọi người một cách biến tấu cho món xôi cốm nước dừa kết hợp thêm phần xôi nếp cực kỳ hấp dẫn, phù hợp cho bữa sáng của gia đình.
Nguyên liệu cho món xôi cốm nước dừa
- 200g cốm
- 200g gạo nếp thơm
- 100g đậu xanh đã cà vỏ
- 100ml nước cốt dừa
- 2 chiếc lá dứa
- Đường, muối, dầu ăn
Cách chế biến xôi cốm nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đậu xanh: Đậu xanh ngâm từ 2-3h cho nở mềm, xả sạch, hấp chín cùng một chút muối khoảng 20 phút trên lửa vừa. Sau khi đậu chín mềm, cho ra tô và nghiền đậu càng nhuyễn càng tốt.
Lá dứa xay nhuyễn cùng 30ml nước, lọc lấy nước cốt.
Sơ chế cốm: Trộn đều cốm cùng nước cốt lá dứa để tạo màu xanh. Cho thêm một muỗng canh dầu ăn vào cốm, đảo đều.
Bước 2: Hấp cốm
Cho cốm vào nồi hấp đến khi cốm chín mềm dẻo. Thỉnh thoảng kiểm tra xem cốm mềm hay chưa. Cho thêm 1 chút nước để cốm được mềm hơn. Khi cốm đã mềm dẻo thì lấy lá dứa bỏ riêng ra ngoài.
Cho 1 muỗng canh đường vào trộn đều cùng cốm và hấp tiếp thêm 5 phút nữa.
Bước 3: Trộn cốm với đậu xanh
Sau khi cốm đã chín đều và thấm đường, cho ra tô. Sau đó, đổ phần đậu xanh vào đảo đều, rồi cho tiếp nước cốt dừa vào trộn đều hỗn hợp với nhau.
Bước 4: Nấu gạo nếp
Ngâm nở gạo nếp, đem đi hấp thành xôi.
Khi xôi gần chín, cho thêm một muỗng canh đường và chỗ nước cốt dừa còn lại vào, đảo đều. Hấp thêm 5 phút để xôi ngấm nước cốt dừa.
Bước 5: Tạo khuôn cho xôi
Dùng một chiếc khuôn, hoặc chén nhỏ nếu gia đình không có khuôn, tráng qua lớp dầu mỏng để chống dính. Cho phần xôi nếp vào khuôn, dàn đều. Sau đó cho phần xôi cốm lên trên rồi nén cứng lại.
Sau đó, lấy xôi ra khỏi khuôn, cắt thành các miếng vừa ăn là đã có biến tấu mới cho món xôi cốm nước dừa rồi nè.