Những công dụng bất ngờ từ nước gừng mà bạn chưa biết

Gừng đã được sử dụng trong y học từ hàng nghìn năm. Đến nay, đây vẫn là một trong những nguyên liệu hữu ích giúp tăng cường sức khỏe cho mỗi người. Việc bổ sung nước gừng sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, buồn nôn, ngăn ngừa ung thư,.....

Giúp não khỏe mạnh

Uống bổ sung nước gừng có thể giúp bộ não của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Với việc làm tăng mức các “hoóc môn hạnh phúc” serotonin và dopamine, đồng thời giảm chứng viêm có thể gây ra trầm cảm nên chúng đặc biệt tốt cho những người mắc các chứng lo âu, trầm cảm. 

Đặc biệt, với những người bị bệnh Alzheimer thì việc uống nước gừng còn giúp kìm hãm sự tiến triển của căn bệnh này.

Giảm cảm giác buồn nôn và khó tiêu

Các thành phần hoạt tính của gingerol và shogaols trong gừng sẽ nhanh chóng làm dịu các triệu chứng nôn mửa, khó tiêu ở bụng của bạn.

Cũng nhờ công dụng này mà bạn bạn thường thấy những người buồn nôn do uống rượu, bia sẽ dùng nước gừng để tỉnh táo hơn đúng không nào?

Chống viêm, nhiễm trùng

Một công dụng nữa của nước gừng mà có nhiều người không biết đến đó là chúng giúp chống lại việc viêm nhiễm trong cơ thể bạn. 

Chất gingerol trong gừng sẽ ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn trong ruột, miệng và thậm chí cả hệ hô hấp.

Uống nước gừng giúp bạn giảm đau, chống viêm hiệu quả
Uống nước gừng giúp bạn giảm đau, chống viêm hiệu quả

Bổ sung nước gừng giúp bạn có thể ngăn chặn được những đợt ngộ độc thực phẩm, viêm lợi, cảm lạnh và chứng bốc hỏa.

Thậm chí, theo Healthgrades thì gừng còn làm tăng số lượng tế bào T giúp tìm kiếm và tiêu diệt các mầm bệnh trong cơ thể.

Giảm Cholesterol

Cũng theo Healthgrades, khi bạn bổ sung nước gừng hoặc thêm bột gừng trong chế độ ăn uống thì chúng sẽ giúp giảm mức cholesterol xấu, từ đó giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất.

Giảm đau

Ngoài công dụng chống viêm nhiễm đã được nếu phía trên, gừng còn giúp bạn có thể giảm được các cơn đau cấp tính, mãn tính hiệu quả. 

Một nghiên cứu từ Đại học Miami (Mỹ) cho thấy chiết xuất gừng có thể có hiệu quả tương đương với thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Vì vậy, chúng đặc biệt phát huy tốt ở những người bị viêm khớp hoặc người bị đau cơ do tập thể dục, vận động mạnh,...

Giảm nguy cơ bị ung thư

Một công dụng nữa của gừng mà có lẽ bạn cũng phải bất ngờ, đó chính là chúng giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ ung thư nhất là với các loại ung thư như:  ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư hạch và ung thư da.

Nhiều nghiên cứu để chỉ ra rằng, uống nước gừng sẽ giúp các tế bào trong cơ thể bạn được bảo vệ trước những thay đổi ADN và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. 

Với những người bị ung thư, gừng cũng sẽ giúp các khối u này dễ tiếp nhận hơn với các phương pháp xạ trị, hóa trị. Nhờ đó, giúp thúc đẩy tiến trình trị liệu.

Giảm chứng đau nửa đầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 500 - 600 mg bột gừng khi bắt đầu cơn đau nửa đầu và tiếp tục uống mỗi 4 giờ một lần trong 4 ngày có thể bảo vệ người bệnh khỏi các triệu chứng đau nửa đầu.

Sử dụng gừng có thể giúp giảm đau và buồn nôn do chứng đau nửa đầu và có tác dụng như thuốc trị đau nửa đầu thông thường sumatriptan.

Không chỉ có tác dụng như thuốc trị đau nửa đầu thông thường sumatriptan mà gừng còn giúp giảm các cơn đau và buồn nôn do chứng đau nửa đầu gây ra.

Pha nước gừng như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?

Theo Hindustan Times, để nước gừng có thể phát huy tốt nhất công dụng của mình, các bạn nên pha theo công thức sau:

Nguyên liệu: 

  • 1 củ gừng tươi cỡ 3 -5 cm
  • 3 tách nước
  • 1 muỗng canh mật ong

Cách làm: 

  • Rửa sạch gừng, dùng dao cạo vỏ và cho vào chén.
  • Đun 3 cốc nước đến khi sôi thì thả gừng vào sau đó tắt bếp và để yên 5 phút.
  • Bỏ xơ gừng ra và rót nước vào cốc. Thêm muỗng mật ong đã chuẩn bị sẵn từ trước và khuấy đều để có nước gừng như ý.
Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật