Thủ phủ quất cảnh miền Trung vào vụ Tết, nông dân thấp thỏm lo lắng 

Trải qua một năm bầm dập vì mưa bão, dịch bệnh, nông dân làng quất Cẩm Hà bước vào mùa vụ chính trong lo lắng. 

Làng Cẩm Hà, TP Hội An (Quảng Nam) được xem là thủ phủ quất miền Trung. Tại đây có hàng trăm hộ dân chuyên trồng quất, được xem là nguồn thu nhập chính của người dân. 

Quất tại đây có vụ thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán mỗi năm, phục vụ chủ yếu cho thị trường Đà Nẵng, Gia Lai, Huế, Quảng Ngãi,...và một số tỉnh thành lân cận. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thủ phủ quất cảnh nức tiếng miền Trung mặc dù đang bước vào vụ Tết nhưng người dân luôn trong tâm thế nặng trĩu âu lo.

Được biết, giai đoạn này mỗi năm, làng quất cảnh Cẩm Hà đã tấp nập người ra người vào. Thương lái khắp nơi đổ bộ, lựa chọn mặt hàng, thậm chí phải tranh giành nhau. 

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, làng quất đìu hiu hơn, lượng quất phục vụ thị trường cũng giảm mạnh. 

Theo đó, lo ngại dịch Covid-19, thời tiết thất thường cùng giá phân bón tăng cao, nông dân tại làng Cẩm Hà đồng loạt giảm diện tích trồng quất kiểng. 

Hầu hết các chủ vườn đã chủ động cắt giảm khoảng 50%, thậm chí cá biệt có nơi giảm đến 70% diện tích. 

Một chủ vườn ở thôn Bàu Ốc, xã Cẩm Hà cho biết: "Đầu tư 600 gốc quất trị giá 300 triệu đồng. Nhưng hiện 500 cây đã bị chết do trận mưa lũ vừa qua, chỉ còn lại 100 chậu để bán. Trước mắt đã thấy lỗ vốn". 

Trong khi đó, một nhà vườn khác chia sẻ chỉ đầu tư một nửa số quất so với năm ngoái. Thương lái đặt cọc rồi nhưng cũng không yên tâm. Lo sợ dịch bùm phát vào dịp Tết thì cũng không buôn bán được. 

Trồng quất là nghề lâu năm của người dân ở xã Cẩm Hà, mỗi năm chỉ mong chờ vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên năm nay người dân gặp quá nhiều khó khăn, dịch bệnh rồi thời tiết xấu tác động lớn đến kinh tế. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật