Cảnh báo hải sản đóng hộp Trung Quốc, 'nhúc nhúc' vi khuẩn

Hiện nay, nhiều hải sản đóng hộp mùi "thum thủm", chứa nhiều vi khuẩn có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. 

Đồ ăn đóng hộp là một cách tuyệt vời để bảo quản thực phẩm, cũng tiện lợi khi mang đi xa và chia sẻ những nông sản đó với gia đình và bạn bè nhưng nó cũng có nhiều rủi ro thậm chí chết người nếu như quá trình đóng hộp thực phẩm, bảo quản không đúng cách và không an toàn.

Nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm đã xảy ra sau khi ăn thực phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc lên men tại nhà bị nhiễm độc tố. Thực phẩm bị ô nhiễm vì chúng không được đóng hộp (chế biến) đúng cách.

Một số sản phẩm đóng hộp nhìn hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Một trong số đó phải kể tới món hải sản đóng hộp của Trung Quốc đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Thời gian gần đây, món ăn này gây bão trên mạng xã hội. Với giá thành rẻ, hợp lý nhưng có thể ăn được những món như bạch tuộc, mức trứng thậm chí là bào ngư chỉ từ 25 - 100 nghìn đồng. 

Tuy nhiên, thực tế khác xa hình ảnh minh họa quảng cáo. Theo đó, một tài khoản TikTok nổi tiếng đã review chi tiết về một trong số những món ăn này.

Với món tôm hùm đất đóng hộp, chủ tài khoản nhận xét thịt tôm thâm đen và bở. Với món bào ngư đóng hộp thì bào ngư rất nhỏ, thâm đen, lại chứa rất nhiều dầu mỡ nhìn kém bắt mắt.

Khi review món hàu sữa Tứ Xuyên, người này không dám ăn bởi vì vừa mở nắp hộp đã ngửi thấy mùi hắc, nồng, thậm chí còn có mùi "thum thủm"…

Chưa dừng lại ở đó, một tài khoản TikTok khác cũng đã thực hiện soi mực đóng hộp dưới kính hiển vi. Ở mức phóng đại 20x có thể thấy thịt mực khá bở. Ở mức phóng đại 100x, người soi phải thốt lên rằng "vi khuẩn nhiều một cách khủng khiếp". 

Thậm chí, ở mức phóng đại 2000x lần, còn phát hiện cả khuẩn que - loại khuẩn có xuất hiện ở video soi nước sông Tô Lịch.

Các thực phẩm này đang được bán tràn lan trên mạng

Việc sử dụng các thực phẩm chưa được kiểm định về chất lượng, không có tem nhãn và nguồn gốc rõ ràng, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nó có thể chứa BPA (bisphenol-A), đây là một hóa chất thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm, bao gồm cả đồ hộp. 

Mặc dù rất hiếm nhưng hải sản đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm được gọi là Clostridium botulinum - tiết ra độc tố và gây bệnh uốn ván. 

Tiêu thụ đồ hộp bị nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc, một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt và tử vong nếu không được điều trị. Hầu hết các trường hợp ngộ độc đồ hộp đến từ thực phẩm không được đóng hộp đúng cách. 

Ngoài ra, lượng đường dư thừa có trong đồ hộp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường type 2. Các chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác có thể được thêm vào trong đồ hộp cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số lời khuyên từ chuyên gia, không nếm hoặc ăn thức ăn từ đồ hộp bị rò rỉ; có chỗ phồng hoặc đang sưng lên; hoặc bị hư hỏng, nứt, hoặc bất thường. Không nếm hoặc ăn thức ăn từ đồ hộp đã trào ra chất lỏng hoặc bọt khi đã mở hộp, thức ăn bị biến màu, mốc, có mùi hôi. 

Thực phẩm đóng hộp có thể là một lựa chọn khi không có sẵn thực phẩm tươi - đặc biệt trong mùa dịch. Thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải đọc nhãn, lựa chọn phù hợp, tìm kiếm sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo bảo sức khỏe. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật