1. Cách làm lẩu lươn- lẩu ngon dễ làm cho cả nhà
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lươn: 500-600g (chọn lươn to sẽ chắc thịt và ngon hơn)
Xương ống để nấu nước dùng
Dứa chín: 1 quả
Cà chua, me
Bắp chuối: 1 cái
Rau: đậu bắp, dọc mùng, răm, mùi tàu, các loại rau sống
Tỏi, ớt, hạt tiêu, gia vị
Bún
1.2. Cách làm món lẩu lươn
Chuẩn bị
– Dùng xương ống ninh lấy nước làm nước dùng lẩu. Khi ninh nhớ hớt bọt nổi lên mặt nước nhé, như vậy nước dùng trong và thơm ngon hơn.
– Lấy muối chà xát lươn cho tới khi hết nhớt. Rửa sạch lươn rút chỉ tanh ở đầu. Lươn sau khi để ráo thì cắt khúc, ướp gia vị, tỏi, và hạt tiêu. Khi đã ngấm gia vị thì đem chiên sơ qua.
– Tước bỏ vỏ dọc mùng, thái mỏng sau đó bóp muối hoặc ngâm nước muối 3 phút. Chần sơ dọc mùng với nước sôi, để ráo nước. Dọc mùng sẽ giòn và không bị ngứa khi ăn.
– Bắp chuối đem thái mỏng, dứa gọt vỏ bỏ cùi và thái lát. Đậu bắp cắt khúc, cà chua đem bổ múi cau. Ớt thái mỏng còn tỏi thì phi vàng.
– Me dầm với nước để lấy nước chua, lọc bỏ hột me rồi pha tỷ lệ 1 cốt me : 1 muối : 3 đường.
Bày lẩu
Đã xong khâu chuẩn bị, giờ chỉ còn bày nguyên liệu lên bàn, quanh nồi nấu lẩu. Chô nước dùng vào nồi lẩu, lươn đã được chiên sơ cùng với sốt me, dứa, cà chua và nước dùng lẩu nếu cần cho thêm, rồi nêm thêm gia vị, sắp rau và bún quanh nồi lẩu và thưởng thức.
2. Cách làm món lẩu Kim Chi cay ngon đúng điệu mà lại rẻ
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người
Kim chi Hàn Quốc: 300g
Xương ống: 500g
Thịt ba chỉ ngon: 300g
Xúc xích loại vừa: 4 cây (tùy loại xúc xích bạn muốn, ở đây Bếp chọn xúc xích heo)
Đậu hũ non: 300g
2 trái ớt, 1 củ hành tây
Rau muống, rau cải cúc, hẹ, nấm (Các loại rau ăn kèm khác nếu thích)
Tỏi băm và các gia vị.
Mì gói Hàn Quốc. (loại mì này có độ dai hơn, nên khi nấu lẩu sẽ không bị nát. Nhưng tùy vào sở thích và chi phí mà bạn có thể lựa chọn loại mì khác)
2.2. Cách làm món lẩu Kim Chi cay cay
– Xương ống rửa sạch, chần sơ qua để bớt hôi. Sau đó vớt xương ra rửa lại, rồi lại đem luộc thêm lần nữa với 2 muỗng cà phê muối. Lần này hầm xương trong khoảng 60 phút. Vừa hầm vừa vớt bọt bẩn nổi bên trên nước dùng.
Trong lúc chờ ninh xương, bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác:
– Cắt khúc kim chi và hẹ sao cho vừa ăn. Lột vỏ hành tây rửa sạch và thái múi cau. Ớt rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.
– Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì cắt miếng vừa ăn và mỏng nhé. Xúc xích thái khúc có độ dầy vừa phải rồi tạo hình tùy theo hoa tay, sở thích. Đậu hũ non cắt khoanh nhỏ rồi bày ra đĩa.
– Rửa sạch để ráo các loại rau ăn kèm như rau muống, rau cải cúc,….
Chuẩn bị nồi nước nước lẩu kim chi
– Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi và ớt đã băm nhỏ cho thơm. Đổ nước ninh xương vào nồi, đun cho tới khi sôi lên thì thêm hành tây, kim chi, nêm gia vị vừa khẩu vị. Nếu thích ăn cay có thể thêm ớt.
– Chuẩn bị bếp và nồi lẩu. Cho nước dùng vào nồi và đặt lên bếp, bật lửa. Khi nucows sôi lại cho rau, mì, xúc xích và thịt vào nước lẩu, nhớ cho từ từ từng nguyên liệu nhé.
Lưu ý: Ngoài các nguyên liệu trên bạn có thể dùng hải sản như mực, cá, ghẹ để nấu món lẩu kim chi này nhé. Nếu không thể tự làm kim chi bạn có thể dùng kim chi bán sẵn ngoài siêu thị. Khi mua sẵn bạn nhớ lựa kim chi còn mới, như thế kim chi không quá chua, không làm mất hương vị của lẩu kim chi.
3. Cách làm món lẩu ngon dễ làm với cá chép om dưa
3.1. Nguyên liệu
1 con cá chép tươi khoảng 2kg (chọn cá còn sống, loại từ 1kg trở lên là được, cá trên 2kg sẽ ngon nhất)
150g Thịt mỡ
1 bát lớn dưa cải muối
2 quả cà chua
2 muỗng cà phê giấm bỗng hoặc mẻ
Thì là, hành tím, gừng, nghệ, ớt, hành lá
Muối, tiêu, đường và dầu ăn.
3.2. Cách làm món lấu cá chép om dưa
1- Thịt mỡ rửa sạch, dùng dao thái thành miếng dài, đem rán giòn để lấy tóp mỡ. Vớt tóp mỡ bỏ riêng, nước mỡ còn lại chắt ra chén riêng 1 nửa, nửa còn lại giữ lại trong chảo.
2 – Đánh sạch vẩy cá chép, bỏ ruột, bóc bỏ mang cá. Cá làm sạch với muối rồi rửa lại với nước, để ráo trong rổ rồi sau đó chiên sơ để da cá có màu vàng và thịt săn lại. Cho thịt cá ra đĩa.
3 – Dưa chua đem rửa sạch và vắt bớt nước sau đó xả lại với nước vài lần nữa để bớt chua. Cà chua thái múi cau và nhớ bỏ hạt nhé. Đập dập gừng, nghệ và ớt đem băm nhỏ. Hành tím thái mỏng trong khi hành lá đem cắt khúc 2.5cm.
4 – Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành rồi xào cà chua để nước lẩu có màu đỏ đẹp mắt. Cho thêm dưa chua vào xào cùng cà chua. Nhớ đảo đều và thêm gừng, ớt vào cùng nữa nhé. Bạn có thể tăng hương vị món ăn bằng cách thêm giấm bỗng.
5 – Khi nước om sôi lại lần nữa, thả tóp mỡ và ½ muỗng cà phê nghệ băm vào nồi. Nghiêng nhẹ nồi rồi dùng muôi lấy nước rưới lên cá để cá thấm đều gia vị mà không cần phải lật cá lại làm nát cá.
6 – Khi nước trong nồi cá chỉ còn lại khoảng ½, bạn tắt bếp nhé. Cho hành lá và thì là lên mặt. Ăn kèm món ăn này với rau sống và bún.
3 cách làm món lẩu ngon dễ làm trên đây không hề khó thực hiện chút nào phải không? Hãy bắt tay vào làm và chia sẻ với Food.com.vn cảm nhận của bạn nhé!