Lá giang nấu với gì?
Lá giang hay còn gọi là lá giang chua, được chế biến thành nhiều món ăn vừa bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe. Lá giang mọc ở ven rừng vùng núi, đồi cây bụi các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Lá giang thường được nấu canh, xào với thịt, cá, rau ăn kèm...mang đến một hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong lá giang chứa một lượng nhỏ chất axit tạo nên vị chua, có tác dụng hỗ trợ chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp,...
Các món ngon từ lá giang
1. Canh gà lá giang
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt gà 400g
Lá giang 300g
Hành tím, hành lá, ngò rí
Gừng
Chanh
Me ngâm
Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách chế biến canh gà lá giang
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Để khử mùi hôi thịt gà bạn chà xát gà với một củ gừng đập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
Khi thịt gà đã ráo nước thì tiến hành chặt thành những khúc vừa ăn.
Hành tỏi ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch, bóp dập một chút.
Me ngâm trong nước ấm, dầm nát, lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Ướp gà
Ướp gà theo công thức: hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xanh và 1/3 muỗng canh hạt nêm vào. Đậy kín ướp trong vòng 30 phút.
Bước 3: Nấu canh
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tỏi, sau đó cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ trong 5 - 10 phút để gà săn lại.
Tiếp theo bạn đổ 1.2 lít nước vào nồi đun khoảng 15 phút trên lửa vừa cho gà mềm và ra nước ngọt. Nêm nếp gia vị cho muối, hạt nêm, tiêu xay…nước cốt me vào đảo đều hỗn hợp.
Cuối cùng bạn cho lá giang vào nấu thêm 3 phút trên lửa vừa, thử canh và nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức
Tắt bếp, múc canh ra tô, thêm ớt cắt lát lên trên và thưởng thức cùng cơm hoặc bún đều rất ngon. Chúc mọi người thành công!
2. Thịt bò xào lá giang
Nguyên liệu làm Thịt bò xào lá giang
Thịt bò 200g
Lá giang 200g
Tỏi, ớt
Gừng tươi 1 củ
Dầu ăn
Gia vị các loại
Cách làm thịt bò xào lá giang lạ miệng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa qua nước sạch, lấy 1 củ gừng đập dập rồi chà xát hết toàn bộ miếng thịt, khử mùi hội. Rửa sạch lại với nước muối.
Lá giang lặt lấy lá bỏ đi phần dây rồi rửa sạch, để ráo.
Tỏi bóc vỏ và đập dập. Ớt đỏ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn ướp thịt theo công thức 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt
Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm sả, tỏi , hành tím đã băm nhuyễn.
Sau đó bạn cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa nóng. Khoảng 5 phút sau khi thịt bò đã xăn lại thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
Khi thịt bò vừa ngấm đều các gia vị trên thì bạn cho phần lá giang vào xào chung với thịt bò. Khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ớt lên trên món ăn ít nhiều tùy độ cay phù hợp với gia đình bạn nhé!