Lá giang nấu với gì? Các món ngon từ lá giang

Lá giang có vị chua thanh thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn dân dã thơm ngon như món canh, lẩu, hoặc xào với các loại thịt…vô cùng hấp dẫn mọi người cùng thử nhé.

Lá giang nấu với gì?

Lá giang hay còn gọi là lá giang chua, được chế biến thành nhiều món ăn vừa bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe. Lá giang mọc ở ven rừng vùng núi, đồi cây bụi các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Lá giang thường được nấu canh, xào với thịt, cá, rau ăn kèm...mang đến một hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong lá giang chứa một lượng nhỏ chất axit tạo nên vị chua, có tác dụng hỗ trợ chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp,...

Các món ngon từ lá giang

1. Canh gà lá giang 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Thịt gà 400g

Lá giang 300g

Hành tím, hành lá, ngò rí

Gừng 

Chanh 

Me ngâm 

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Cách chế biến canh gà lá giang 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để khử mùi hôi thịt gà bạn chà xát gà với một củ gừng đập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.

Khi thịt gà đã ráo nước thì tiến hành chặt thành những khúc vừa ăn.

Hành tỏi ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch, bóp dập một chút.

Me ngâm trong nước ấm, dầm nát, lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Ướp gà

Ướp gà theo công thức: hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xanh và 1/3 muỗng canh hạt nêm vào. Đậy kín ướp trong vòng 30 phút. 

Bước 3: Nấu canh

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tỏi, sau đó cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ trong 5 - 10 phút để gà săn lại.

Tiếp theo bạn đổ 1.2 lít nước vào nồi đun khoảng 15 phút trên lửa vừa cho gà mềm và ra nước ngọt. Nêm nếp gia vị cho muối, hạt nêm, tiêu xay…nước cốt me vào đảo đều hỗn hợp. 

Cuối cùng bạn cho lá giang vào nấu thêm 3 phút trên lửa vừa, thử canh và nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn.  

Bước 4: Thưởng thức

Tắt bếp, múc canh ra tô, thêm ớt cắt lát lên trên và thưởng thức cùng cơm hoặc bún đều rất ngon. Chúc mọi người thành công!

2. Thịt bò xào lá giang 

Nguyên liệu làm Thịt bò xào lá giang 

Thịt bò 200g

Lá giang 200g

Tỏi, ớt

Gừng tươi 1 củ

Dầu ăn 

Gia vị các loại 

Cách làm thịt bò xào lá giang lạ miệng 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa qua nước sạch, lấy 1 củ gừng đập dập rồi chà xát hết toàn bộ miếng thịt, khử mùi hội. Rửa sạch lại với nước muối. 

Lá giang lặt lấy lá bỏ đi phần dây rồi rửa sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ và đập dập. Ớt đỏ rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Bạn ướp thịt theo công thức 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Sao khi ướp xong bạn sẽ tiến hành xào thịt 

Bước 3: Xào thịt

Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm sả, tỏi , hành tím đã băm nhuyễn. 

Sau đó bạn cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa nóng. Khoảng 5 phút sau khi thịt bò đã xăn lại thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.

Khi thịt bò vừa ngấm đều các gia vị trên thì bạn cho phần lá giang vào xào chung với thịt bò. Khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ớt lên trên món ăn ít nhiều tùy độ cay phù hợp với gia đình bạn nhé! 

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật