4 thói quen ăn uống sau đây gây ảnh hưởng sức khoẻ mà bạn không biết

Những thói quen hàng ngày bạn tưởng tốt cho sức khoẻ nhưng ngược lại lại gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn. Nếu duy trì những thói quen này bạn nên thay đổi để có được một cơ thể khoẻ mạnh hơn. 

Bỏ bữa sáng

Thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ khiến cân nặng của bạn bị ảnh hưởng. Tháng 2/2020, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, chứng minh những người tham gia ăn bữa sáng thường xuyên, sẽ có khả năng đốt cháy gần gấp đôi lượng calo trong ngày, và cho kết quả lượng đường trong máu cùng insulin thấp hơn những người không ăn sáng.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra, người bỏ bữa sáng sẽ có cảm giác đói và ăn nhiều hơn vào bữa chiều và tối, ăn nhiều đồ ngọt. 

Vì thế, nếu duy trì lâu, bạn có thể sẽ bị béo phì, trong khi đó các nghiên cứu của NIH đều chứng minh những người béo phì có tuổi thọ ngắn hơn người khác 14 năm.

Ăn đồ nóng

Việc ăn đồ quá nóng như bún phỏ (nóng trên 65 độ C) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hoá của bạn. Lý do là bởi niêm mạc miệng và hệ tiêu hoá rất mỏng, không thể chịu được nhiệt độ cao. Việc sử dụng thức ăn quá nóng sẽ làm tổn thương hệ tiêu hoá, gây viêm loét dạ dày… Bởi vậy, khi sử dụng thực phẩm, bạn không nên ăn quá nhiều đồ nóng. 

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Các thực phẩm chức năng luôn được quảng cáo như “thần dược”, tin vào những lời quảng cáo không ít người mua về dùng và cho rằng có thực phẩm bảo vệ sức khoẻ rồi nên không cần thiết bổ sung thêm thứ gì bên ngoài. Thậm chí, có nhiều người thường uống thực phẩm chức năng mà bỏ qua các loại thực phẩm tự nhiên. Điều này là hoàn toàn sai lầm. 

Lời khuyên là bạn không nên quá lạm dụng sử dụng thực phẩm chức năng, thay vào đó cần làm là đảm bảo bữa ăn của mình thật cân bằng. Kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên. 

Thường xuyên uống đồ có cồn

Đồ uống có cồn như rượu, bia được cảnh báo có hại cho sức khoẻ. Thế nhưng, trong cuộc sống đặc biệt là công việc tiếp khách, tiếp đối tác thường không thể thiếu được rượu bia. 

Nếu sử dụng thường xuyên đồ uống có cồn thì nguy cơ cao mắc bệnh về gan, thận, tiêu hoá, tim mạch… Lâu dài cũng sẽ bị ảnh hưởng và có nguy cơ dẫn đến ung thư. 

Lời khuyên là bạn nên cân đối và hạn chế mức thấp nhất việc sử dụng đồ uống có cồn để đảm bảo sức khoẻ của bản thân. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật