Bỏng gậy là món ăn dân dã từ xa xưa, chủ yếu xuất hiện nhiều ở các vùng nông thôn với giá rẻ. Nhưng những năm gần đây, bỏng gậy trở nên phổ biến ở khu vực thành thị trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người đặc biệt là trẻ em.
Hiện món ăn vặt này được làm cầu kỳ hơn, với nhiều nguyên liệu khác nhau như bỏng gậy truyền thống, bỏng gậy rau củ quả, bỏng gậy gạo lứt…
Tuy có giá bán khá cao, nhưng bỏng gậy vẫn đang vô cùng đắt hàng. Thậm chí nhiều người còn mang nguyên liệu tại nhà, thích ăn gì sẽ mang đến nhờ người nổ bỏng dùm.
Thứ quà vặt này hút khách từ sinh viên học sinh đến chị em công sở hay các bà nội trợ. Mọi người mua bỏng gậy vì nó gợi nhớ về món quà vặt tuổi thơ một thời mà đa phần ai cũng đã từng ăn.
Khảo sát sơ bộ hiện 1kg bỏng gậy được bán với giá 100.000 đồng/kg, bằng tiền mua 1 kg thịt lợn.
Dạo quanh các tuyến đường ở Xuân La (Hà Nội), dễ dàng bắt gặp những điểm bán bỏng gậy nổ từ gạo với giá bán đa dạng lớn nhỏ.
Túi nhỏ 20.000 đồng, túi nửa ký giá 50.000 đồng hay cả túi 1kg giá 100.000 đồng cho những ai muốn mua về ăn dần.
Trước kia, bỏng gậy chủ yếu được làm nổ từ gạo, đường và mì tôm, nhưng bây giờ thành phần đã được bổ sung thêm ngô, lạc, đậu…để có hương vị thơm ngon hơn.
Một túi bỏng thường có đủ chất dinh dưỡng và giòn tan, ăn rất vui miệng nên mọi người có thể ăn đến no. Khí trời Hà Nội bước vào mùa lạnh cũng là lúc những chiếc bỏng gậy được bán chạy nhất.
Công thức để làm nên chiếc bỏng gậy: Các nguyên liệu được trộn lẫn lại với nhau trước khi cho vào máy. Hỗn hợp này sẽ được nghiền nhỏ, kết dính lại với nhau, đi theo một đường ống dài trong máy và tạo hình khối rỗng. Khi ra bên ngoài sẽ mềm mềm nhưng để khoảng 2-3 phút trong không khí bỏng gậy sẽ cứng lại.