Cách làm bánh bông lan không bị tanh mùi trứng ngon trọn vẹn

Bánh bông lan rất dễ ăn phù hợp với khẩu vị nhiều người. Bánh xốp, mềm và nhiều dinh dưỡng. Cách làm bánh bông lan không bị tanh mùi trứng cũng không khó nên nhiều người có thể tự làm tại nhà. Nhưng nhiều bạn lại không biết làm sao để bánh không bị tanh mùi trứng, tạo được hương vị chuẩn cho bánh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết làm bánh bông lan hoàn hảo cho bạn nhé.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Bột mì 45 gr
  • Trứng gà 3 quả
  • Dầu ăn 40 gr
  • Đường trắng 40 gr
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Tinh chất vani 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường 30 ml

CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN KHÔNG BỊ TANH MÙI TRỨNG

Bước 1: Tách lòng trắng trứng và đỏ vì nếu bạn để chung khi đánh trứng, trứng sẽ không bông đều được. Trước khi đánh trứng bạn nên hâm nóng một chút xíu dầu ăn.

Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp bột mì, dầu ăn, lòng đỏ trứng và vani, sữa.

Bước 3: Tiếp tục khuấy hỗn hợp cho tới khi tan hết nguyên liệu, và nướng khoảng 30 phút để bánh của bạn nở lên. Nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh. Nướng khoảng 30-45 phút thì thì bánh chín.

Bước 4: Lấy bánh ra khỏi khuôn hoặc nồi cơm điện một cách nhẹ nhàng. Phải hết sức cẩn thận và khéo léo vì bánh chưa nguội sẽ vẫn rất mềm, dễ bị vỡ nát.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh bông lan thật ngon mà không có mùi tanh của trứng rồi.

Cách làm bông lan trứng muối tại nhà siêu đơn giản

Cách làm bánh bông lan không bị tanh mùi trứng và các trường hợp hay gặp

1. Lòng trắng trứng đánh không bông??? Đánh bao lâu mới bông?

– Vệ sinh sạch sẽ thố đánh và que đánh trứng, đảm bảo không có dính bơ hay dầu, lòng đỏ trứng nhé.

– Lòng trắng trứng không được lẫn với lòng đỏ trứng. Nếu có lẫn lòng đỏ thì không nên dùng nhé.

– Không có thời gian chính xác cho việc đánh trứng, chỉ cần đảm bảo trứng mới, không dùng trứng cũ, lượng trứng sử dụng nhiều hay ít…

2. Nguyên nhân và cách xử lý để tránh tình trạng bánh lúc nướng thì đẹp mà khi lấy ra thì xẹp lõm hoặc bị co rút thành như eo đồng hồ cát

Nguyên nhân: do bánh chưa được chín hết hoàn toàn, phần lõi vẫn còn ướt nên làm bánh co lại.

Cách khắc phục:

– Cần kiểm tra nhiệt độ chính xác của lò nướng. Sử dụng nhiệt kế lò hoặc tự điều chỉnh tăng hoặc giảm khi nướng bánh.

– Bánh chín phụ thuộc vào những yếu tố như việc truyền nhiệt do thanh nhiệt trên và dưới đều hay không, hoặc lò nướng có tản đều nhiệt hay không. Vì thế khi đã điều chỉnh nhiệt độ chính xác bạn nên để bánh được nướng thêm 10-15 phút trước khi lấy ra khỏi khuôn nhé.

– Tốt nhất là hãy đợi cho tới khi mặt bánh được nướng chín vàng như màu mật ong và thành bánh có hơi róc nhẹ khỏi khuôn bánh. Bánh chắc chắn sẽ không còn bị sống nhưng sẽ hơi khô một chút xíu. Bạn hãy nhớ ghi lại thời gian nướng và nhiệt độ để áp dụng cho những lần nướng bánh tiếp theo nhé. Chỉ cần rút ngắn thời gian một chút là bánh sẽ không còn bị khô nữa.

3. Bánh lúc nướng bị nứt, rách mặt bánh hoặc mặt bánh bị cháy

Nguyên nhân: do để nhiệt độ cao, làm cho bánh nở nhanh nhưng chưa định hình được, mặt bánh không vững nên rách ra.

Cách khắc phục với cách làm bánh bông lan không bị tanh mùi trứng:

– Hãy kiểm ra lại nhiệt độ của lò

– Nếu lò nướng nhỏ, phần mặt bánh gần với thanh nhiệt của lò thì nên để khay nướng thấp xuống một chút nhé. 

– Hoặc bạn kiểm tra thanh truyền nhiệt nhé. Vì khi thanh truyền bên trên nhiệt độ caco hơn bên dưới sẽ khiến mặt bánh nóng nhanh và dễ cháy.

4. Bánh bông lan có mùi tanh của trứng

Có 2 lý do khiến bánh bông lan khi nấu có mùi tanh, đó là do bánh chưa chín, hoặc do lượng vani được dùng còn quá ít, chưa thể khử được mùi tanh. Khi bánh nóng thì mùi tanh cũng sẽ đậm hơn khi để nguội nên các bạn lưu ý để bánh hả hơi, khi nguội thì mới thưởng thức.

Cách khắc phục mùi tanh ở bánh bông lan

Để khử mùi tanh ở bánh, bạn lưu ý các trường hợp sau:

– Nếu bánh chưa chín chưa chín: làm theo phần 1

– Nếu bánh thiếu vani: bạn bổ sung thêm Vanilla essance. Nếu không có vani nước thì bạn dùng vani dạng bột nhưng chỉ dùng rất ít.

5. Bánh bông lan không nở dù dùng bột nở

Nếu bạn thấy bánh không nở thì chú ý là bạn phải đánh bông phần bột lên để có được bóng khí. Chỉ dùng bột nở nếu bánh không có bọt trắng được tạo nên từ trứng.

6. Bột bắp có tác dụng gì? Có nhất định phải sử dụng không?

Cách làm bánh bông lan không bị tanh mùi trứng, mọi người đều cần sử dụng bột bắp. Lý do là vì bột mì nặng nên khiến bánh khó phồng, trong khi đó bột bắp có tác dụng tốt hơn vì kết cấu nhẹ. Do đó bạn nên trộn bột bắp với bột mì để cùng sử dụng. 

Trong trường hợp không có bột bắp thì các bạn dùng bột năng thay thế. Tác dụng vẫn không có gì thay đổi các bạn nhé. 

7. Nướng bánh ở thời gian và nhiệt độ ra sao?

Với bánh to hay nhỏ thì bạn chỉ cần thay đổi thời gian nướng bánh. Nhiệt độ nướng bánh không cần thay đổi. Phần này các bạn tham khảo thêm trong các clip làm bánh bông lan đã được hướng dẫn.

Tùy theo độ to hay nhỏ của bánh mà tăng hay giảm thời gian nướng bánh khoảng 10-15 phút. Tuy nhiên đây chỉ là con số tham khảo. Bạn cần căn cứ vào phần bánh đã làm để căn chỉnh thời gian nướng bánh.

Với những hướng dẫn cách làm bánh bông lan không bị tanh mùi trứng thơm ngon, không bị thơm mà chúng tôi cung cấp, các bạn có thể áp dụng mẹo này để làm bánh thêm hấp dẫn. Chúc các bạn thành công

Đánh giá:  
3.5 / 5  (15 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật