1.Thực phẩm dành cho người bị bệnh tim
Sau đây là một số loại thực phẩm dành cho người bị bệnh tim, mời các bạn cùng tham khảo.
- Chuối
Một trong những loại hoa quả rất có lợi cho người bị bệnh tim là chuối. Giá trị dinh dưỡng của chuối cao, chứa nhiều kali, rất tốt cho hệ tim mạch.Chuối có công dụng hạ huyết áp nhanh chóng, cũng như giữ cho áp lực máu được duy trì ở mức ổn định.
Bị bệnh tim nên ăn gì? Chuối là câu trả lời dành cho bạn. Những người thường xuyên ăn chuối có mức cholesterol xấu thấp hơn. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý tim mạch.
- Đậu nành
Các loại hạt và đậu luôn được những người có vấn đề về tim mạch ưu ái. Trong số đó, đậu nành có tác dụng đặc biệt lớn. Trong thành phần của đậu nành bao gồm rất nhiều các loại vitamin, protein cũng như axit béo bão hòa omega-3.. Bổ sung đậu nành thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày rất có ích trong việc điều trị bệnh tim.
Bởi đậu nành chứa nhiều protein, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thay thế thực phẩm này cho các loại thịt đỏ trong bữa ăn của mình.
- Rau xanh
Bị bệnh tim nên ăn gì? Bổ sung ngay các loại rau xanh chính là giải pháp rất tốt. Rau xanh đóng vai trò cần thiết bổ sung chất xơ dồi dào cho cơ thể. Việc cung cấp cho cơ thể một lượng rau xanh đủ trong bữa ăn sẽ giúp cải thiện các bệnh về tim mạch.
Công dụng của rau xanh có thể kể đến việc điều hòa hệ tim mạch của cơ thể, giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám tại vị trí thành động mạch.
- Ngũ cốc
Ngũ cốc và các loại yến mạch được coi là thực phẩm lành tính, rất có lợi cho những người bị bệnh tim. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin B, giúp giảm lượng mỡ máu và cải thiện tình trạng bệnh tim rất hiệu quả.
Ngũ cốc và yến mạch cũng có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể liên tục thay đổi thực đơn để ăn ngon miệng hơn.
- Cá
Nếu không thể ăn nhiều thịt, bạn có thể bổ sung nguồn đạm cho cơ thể bằng cá. Đây là thực phẩm rất tốt cho việc vừa mang tới lượng đạm và axit béo bão hòa omega-3, vừa có khả năng giảm bớt những triệu chứng tim mạch như đau thắt ngực, đau tim..
Chính vì vậy, bạn hãy chú ý xen kẽ các bữa cá khác nhau trong thực đơn của mình để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
- Trà xanh
Chúng ta hay quan tâm tới việc người bị bệnh tim nên ăn gì, thực ra, bổ sung dinh dưỡng qua đường uống cũng có thể giúp ích cho việc cải thiện tình trạng tim mạch.
Trà xanh đặc biệt có nhiều công dụng đối với hệ tim mạch. Uống trà xanh với một liều lượng nhất định sẽ giúp bảo vệ tim, ngăn ngừa các cơn đau tim cấp tính và đột quỵ.
- Các loại nấm
Các nghiên cứu cho thấy, nấm là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch. Trong số các loại nấm chế biến thực phẩm, nấm lim xanh được sử dụng để bồi bổ cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng rất tốt.
Trong thành phần dinh dưỡng của nấm lim xanh có chứa nhiều chất đạm, axit amin và vitamin, khoáng chất có lợi. Đặc biệt hơn, loại nấm này còn có steroid, axit ganoderic, triterpenoid.. giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim cũng như bảo vệ trái tim
2. Những loại thực phẩm người bị bệnh tim không nên ăn
Có một số thực phẩm không có lợi với người mắc bệnh tim như:
- Thực phẩm có lượng natri cao:
Hàm lượng natri cao dễ khiến huyết áp tăng đột ngột, cũng tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Chính vì thế, người bị các bệnh lý tim mạch cần phải chú ý khi sử dụng những loại thực phẩm này. Lượng muối quy định dành cho người trưởng thành trong ngày là từ 1 tới 2 thìa cà phê.
- Thực phẩm giàu chất béo:
Đối với người bị bệnh tim, ăn các loại thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao, từ đó dẫn tới nhiều biến chứng như đột quỵ, tai biến, xơ vữa động mạch...
Những người bị bệnh tim nên ăn gì? Chắc hẳn sau bài viết này, bạn đã nắm rõ được những loại thực phẩm có lợi và có hại cho người mắc các bệnh về tim rồi. Chú ý dinh dưỡng và sử dụng đúng các loại thực phẩm tốt sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng sức khỏe của cơ thể.