Giá cà phê hôm nay 13/8: Dắt tay nhau đi xuống, nguồn cung thế giới thiếu hụt do thời tiết và dịch bệnh

Giá cà phê hôm nay 13/9 đều chứng kiến sự đi xuống cả cả 2 sàn London và New York. Hiện tại, nguồn cung ứng cà phê trên thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt do thời tiết không thuận lợi tại Brazil, Colombia và tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.

Giá cà phê trong nước hôm nay 13/9

Cập nhật bảng giá cà phê trong nước hôm nay 13/9 cho thấy, ngày hôm nay không có sự biến động so với hôm qua. Đây cũng là mức giá giảm 100 đồng/kg so với phiên giao dịch vào cuối tuần trước.

Giá cà phê ở các địa phương trọng điểm cụ thể như sau:

Giá cà phê thế giới hôm nay 13/9

Giá cà phê thế giới hôm nay 13/9 đồng loạt chứng kiến sự đi xuống của cà phê robusta và arabica. Cụ thể như sau:

Ghi nhận của Food.com.vn tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch gần nhất (8/9), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021 giảm mạnh 28 USD (1,35%), giao dịch tại 2.050 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 cũng giảm 11 USD (0,54%), xuống 2.038 USD/tấn. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với hôm trước.

Giá cà phê hôm nay 13/9 đồng loạt giảm
Giá cà phê hôm nay 13/9 đồng loạt giảm

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York cũng quay đầu giảm mạnh. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 giảm 2,75 Cent (1,45%), giao dịch tại 187,45 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2022 cũng giảm 2,7 Cent (1,4%), xuống 190,2 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh ở kỳ hạn tháng 12.

Thông tin thị trường cà phê

Nguồn cung cà phê toàn cầu năm nay vốn đã bị đe dọa sụt giảm nhiều, bởi ngành cà phê Brazil đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, với nguy cơ sản lượng của Brazil giảm mạnh do khô hạn và băng giá, trong bối cảnh giá cước tăng cao, các nhà xuất khẩu cà phê gặp nhiều trở ngại trong việc thuê tàu chở hàng và container.

Trong khi đó, tại Colombia, nước xuất khẩu cà phê arabica lớn thứ hai thế giới, thì sản lượng cà phê cũng bị ảnh hưởng bởi mây mù. Thậm chí, các dự báo còn chỉ ra rằng tình trạng thời tiết này sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Cùng với đó, diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vẫn còn phức tạp, chưa thể kết thúc các đợt phong tỏa nên càng khiến cho nguồn cung của thế giới bị sụt giảm.

Những cơn mưa đầu mùa Xuân ở Brazil đã khiến giá cà phê đảo chiều giảm trong ngắn hạn nhưng chưa đủ để gây nên xu hướng tiêu cực kéo dài trên cả hai sàn kỳ hạn.

Dự báo thời tiết ở Brazil đã có mưa chủ yếu ở vùng trồng Conilon robusta, trong khi chỉ có vài cơn mưa rào rải rác không đáng kể ở vùng Nam Minas Gerais trồng cà phê arabica, nhưng cũng khiến nhà đầu tư sàn New York vội vàng chốt lời ngắn hạn. Ngoài ra, giá arabica trở lại xu hướng giảm sau báo cáo của Safras & Mercado cho thấy Brazil đã bán ước khoảng 60% vụ mùa vừa thu hoạch so với mức trung bình 5 năm là khoảng 48%. Đây là một con số bán hàng đáng khích lệ, được hỗ trợ mạnh mẽ từ mức giá cao hiện hành của sàn New York.

Trong khi đó, dù cũng điều chỉnh giảm nhưng giá cà phê robusta trên sàn London vẫn tỏ ra thận trọng, do còn nguyên mối lo nguồn cung từ khu vực Đông Nam Á bị chậm trễ vì dịch bệnh và giá cước vận tải biển cao ngất ngưởng trong vài tháng qua. 

Bên cạnh còn là báo cáo tồn kho được cấp Chứng nhận sụt giảm nên đầu cơ sàn London vẫn duy trì cấu trúc giá nghịch đảo để hút giới thương nhân đưa hàng về sàn đấu giá.

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật