Xã hội ngày càng phát triển gắn liền với nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Các loại trái cây ngoại nhập bắt đầu được ưa chuộng hơn, trong đó có lê Hàn Quốc.
Hiện nay khảo sát sơ bộ tại các cửa hàng hoa quả từ bình dân đến cao cấp và trên cả trên “chợ mạng” đang bán tràn lan loại lê nâu Hàn Quốc với giá thành khác nhau khiến người dân vô cùng hoang mang.
Cụ thể, trên các trang mạng xã hội, lê Hàn Quốc được rao bán từ 90.000-100.000 đồng/kg. Trong khi tại các sạp chợ, cửa hàng hoa quả nhập khẩu, loại quả này lại có giá 270.000 - 350.000 đồng/kg.
Đặc biệt, các quả lê này đều được gắn tem mác và nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc.
Tuy nhiên, đại diện của Tổng công ty phân phối Nông thủy sản và thực phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam đã xác thực là không phải. Cụ thể, loại tem gắn mác Hàn Quốc tràn lan nhưng địa chỉ là giả mạo, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.
Theo đó, do có giá thành cao hơn so với các mặt hàng lê khác nên lê Hàn Quốc đang được giả mạo để bày bán tràn lan trên thị trường.
Để phân biệt lê Hàn Quốc chính gốc và lê giả mạo thông qua 4 cách sau:
- Kiểm tra 2 loại tem đặc trưng của nông sản tươi Hàn Quốc xuất khẩu: Đó là tem K-pear và tem Hologram được đính kèm cẩn thận trên mỗi trái lê Hàn Quốc. Chỉ cần quẹt mã QR code này sẽ dẫn khách hàng tới website chính thống.
- Hình dáng, màu sắc: Lê nâu Hàn Quốc quả có hình tròn, vỏ màu vàng nhạt, nhẵn bóng. Trọng lượng mỗi quả đạt từ 6 - 8 lạng, thậm chí 1 kg.
- Hương vị: Điểm khác biệt rõ nhất giữa lê thật và lê giả là mùi vị. Lê Hàn Quốc khi ăn có vị ngọt, giòn, thơm so với các loại lê giả mạo nhờ khí hậu nuôi trồng tốt.
- Thời gian bảo quản: Lê giả mạo có thể để lâu đến tận 2 – 5 tháng, do có chứa nhiều hóa chất bảo quản.
Theo các chuyên gia, các mặt hàng hoa quả khác không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường được dùng nhiều hóa chất để bảo quản sẽ rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Một số lưu ý khi người tiêu dùng mua lê Hàn Quốc chính hãng là nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín, siêu thị lớn. Chọn những quả lê cầm lên chắc tay, quả nặng, căng tròn, cuống tươi và có màu sắc đều nhau. Chọn quả có nhiều khía sẽ giúp lê giòn ngọt hơn.