Trà xanh
Ở vị trí đầu tiên là loại thức uống phổ biến của người Việt - trà xanh. Trong trà xanh có chứa rất nhiều hợp chất giúp chống ung thư như: catechin, các dẫn xuất xanthine, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và epicatechin. Các hợp chất này còn có khả năng ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại, và dưỡng da cực hiệu quả.
Hiệu quả chống ung thư của trà xanh đã được chứng minh và công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc vào năm 2018. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trong trà xanh có nhiều hợp chất giúp chống bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt. Để chống ung thư và cải thiện sức khỏe hãy uống 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày nhé.
Củ cải
Đây là loại thực phẩm / Food có hàm lượng vitamin A và C khá cao. Bên trong của cải còn có một số loại men đặc biệt, đều là những thành phần có khả năng phân hủy nitrosamine - một chất gây ung thư thường có trong một số loại thức ăn. Đây là loại thực phẩm chống ung thư khá hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua.
Gừng, tỏi
Gừng và tỏi đều là những gia vị thường được sử dụng trong nhiều món ăn của người Việt. Trong các loại gia vị này có chứa các hợp chất chống gây ung thư cực tốt. Đồng thời, gừng, tỏi cũng giúp tăng sức đề kháng cho người dùng.
Trong gừng có chứa các hoạt chất chống oxy hóa ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tạp chí tạp chí BMC (Thụy Sĩ) đã đăng 1 bài nghiên cứu vào năm 2007 về khả năng chống lại bệnh ung thư buồng trứng tuyệt vời của gừng. Đây là loại thực phẩm giúp ngăn chặn và giảm khả năng lây lan của tế bào độc hại. Nó cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây lên ung thư đại trực tràng, phổi, vú, da và tuyến tụy. Nên uống 2-3 tách trà gừng hàng ngày hoặc sử dụng gừng vào các món ăn.
Trong tỏi có chứa lớp allium giúp chống tăng sinh tế bào ung thư. Các hợp chất organosulfur và thành phần allyl sulfur hữu cơ trong tỏi cũng có khả năng ứng chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi còn giúp thúc đẩy hoạt động tái tạo ADN trong cơ thể
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có chứa chất sulforaphane - hợp chất chống ung thư giúp tiêu diệt các gen ung thư hiệu quả. Thường xuyên ăn các món chế biến từ súp lơ xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư da.
Khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm lành tính, tốt cho việc giảm cân. Đồng thời bên trong khoai lai cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa, beta-carotene, vitamin, chất khoáng… Cũng như nhiều chất xơ, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư hiệu quả. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn khoai lang mỗi ngày làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nữ giới 22% và giảm rủi ro đột quỵ lên đến 40 - 70%.
Thực phẩm chống ung thư - Táo, lựu
Táo có hàm lượng vitamin C, chất xơ và hợp chất chống oxy hóa cực cao. Đây là loại quả vừa có tác dụng giảm cân vừa giúp kiểm soát mức cholesterol. Đồng thời, táo cũng có khả năng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ruột.
Lựu ngoài chất chống oxy hóa còn chứa các hợp chất phenol, flavonoids, anthocyanin và tannin giúp điều chỉnh sinh hóa của tế bào. Ăn lựu thường xuyên, hoặc uống nước ép sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ruột, gan, da và tuyến tiền liệt.
Cà rốt
Một trong những loại rau củ có tác dụng chống ung thư cực tốt mà bạn không thể bỏ qua chính là cà rốt. Trong cà rốt có nhiều hoạt chất falcarinol, có tác dụng chậm sự phát triển của các khối u đại tràng, hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng. Sử dụng cà rốt vào chế biến món ăn, hoặc uống nước ép cà rốt sẽ giúp tăng mức độ carotenoid trong máu, ngăn ngừa ung thư tái phát. Cà rốt còn đặc biệt tốt đối với những người bị ung thư vú, giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh.
Kết luận
Trong cuộc sống hằng ngày, chỉ cần lưu tâm đến chế độ ăn uống và sinh hoạt sẽ giúp bạn và cả gia đình luôn khỏe mạnh. Hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm chống ung thư được chia sẻ trong bài viết để bảo vệ cả gia đình nhé.