food-news

Kiên Giang: Hàng trăm tấn cá lồng bè chưa có đầu ra

Trước đây, thị trường tiêu thụ chính của thủy sản ở Huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang là TPHCM và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, hiện các tỉnh thành này đều đang thực hiện giãn cách nên hàng trăm tấn cá lồng bè ở Kiên Giang đang vô cùng khó khăn trong việc tìm đầu ra.

Tại huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 200 hộ nuôi với khoảng 1.120 lồng. Theo ước tính của ngành chuyên môn, huyện Kiên Hải đang tồn đọng sản lượng thủy hải sản rất lớn, riêng cá lồng bè các loại có trên 180 tấn. 

Tuy nhiên, 2 tháng gần đây, cá đến lứa không xuất bán được mặc dù, giá cá đã giảm sâu từ 15-30%.

Dù giá thủy sản đã giảm sâu nhưng vẫn không có đầu ra
Dù giá thủy sản đã giảm sâu nhưng vẫn không có đầu ra

Trong tổng số 180 tấn cá tồn các loại, cá bớp chiếm số lượng nhiều nhất, với 84 tấn. Đây là loại cá có trọng lượng lớn, phục vụ xuất khẩu, xuất bán cho thị trường TP.Hồ Chí Minh, các nhà hàng, các chợ trong tỉnh. Thông thường cá đạt 4,5kg/con, người dân sẽ xuất bán. Nhưng hiện nay, đa số cá bớp tại huyện Kiên Hải đã có trọng lượng từ 6,5 kg-7,5 kg/con. 

Tuy nhiên, do TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội, các nhà hàng, doanh nghiệp ngừng hoạt động nên lượng thủy sản này không có đầu ra.

Để giải quyết vấn đề này, ông Đặng Tùng Long, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải cho biết: “Để tháo gỡ khó khăn về kết nối tiêu thụ nông sản, thuỷ sản trên địa bàn, huyện Kiên Hải cũng đề nghị các cấp các ngành ngồi lại để bàn bạc tình hình khó khăn trong từng khâu tiêu thụ, cụ thể là đầu ra, khâu vận chuyển, thủ tục vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn, liên kết đối với các tỉnh có nhu cầu về tiêu thụ hàng thuỷ sản, tạo mọi điều kiện để người dân tiêu thụ”.

Cùng với đó, Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang cũng đã hỗ trợ đăng thông tin về sản lượng, giá thành trên các website trực tuyến của tỉnh. Tuy nhiên, số lượng đặt mua vẫn ở mức thấp, chủ yếu là mua nhỏ lẻ.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news