Bật mí kỹ thuật trồng cây súp lơ tại nhà, vừa có rau sạch lại vừa đủ ăn

Theo những người thích trồng rau tại nhà, thời tiết miền Bắc đang rất thích hợp để trồng súp lơ tại nhà. Nếu bạn muốn có những cây súp lơ đầy màu sắc, hãy cùng xem những gợi ý của Food Review nhé. 

Chị Trinh, sinh sống ở Hà Nội rất thích trồng cây trên sân thượng. Chị cho biết, thời gian này rất thích hợp để trồng súp lơ kịp ăn Tết. Mâm cơm ngày Tết có đĩa sup lơ đầy màu sắc thật là hấp dẫn. Súp lơ dùng để xào, luộc, trộn salad chua ngọt hoặc ép nước uống rất bổ dưỡng. 

Vào tháng 9 năm ngoái, chị Trinh có trồng rất nhiều loại súp lơ và đều phát triển rất khỏe. Chị thích trồng loại súp lơ màu và theo chị thời gian bắt đầu trồng tới khi ra hoa khá lâu tầm 3-4 tháng tuỳ giống. Súp lơ ưa thời tiết lạnh nên thích hợp trồng từ tháng 8 dương cho tới kết thúc vụ là tháng 5 năm sau.

Để trồng được súp lơ, bạn cần lưu ý chậu trồng. Nên trồng chậu to đường kính tối thiểu 30x45 cm trở lên. Chỉ trồng một cây vì cây rất to và cao, nếu trồng ở mặt đất hay trồng bồn to khoảng cách cây tối thiểu 50 cm.

Đất trồng cho cây súp lơ nên dùng 50% đất thịt còn lại 50% các loại phân trùn quế, trấu hun giúp đất thông thoáng và cung cấp kali, phân gà ủ hoặc 1 bát con phân gà viên, 1 muỗng canh lân,1kg bột đậu tương,0,5kg bột cám gạo, rau rác nhà bếp thái nhỏ ủ hai tuần.

Khi trồng lót một lớp phân rác đã ủ hoăc phân rác tươi thái nhỏ lót ở đáy chậu để khi cây to đủ dinh dưỡng.

Cách ươm hạt cũng rất quan trọng. Hạt giống ngâm nước ấm qua đêm, sau đó ủ bằng miếng bông tẩy trang, cho vào túi bóng zip cho kín  để chỗ tối sau một đến hai ngày nảy mầm thì ươm. Khi ươm cho hạt vào cốc rồi phủ lớp đất thật mỏng phun nước ẩm sau hai ngay cây nảy mầm. Khi cây được hai lá mầm cao 2-3 cm mang ra chỗ nắng nhẹ để cây phát triển.

Hạt súp lơ đã ủ sau hai ngày.

Khi cây trồng được 15 ngày cứng cáp bạn nên phun phòng bệnh cho cây bằng thuốc lào ngâm nước sôi. Thời điểm này tưới nước vào buổi sáng. Không cần tưới nhiều sợ úng rễ.

Khi cây được một tháng trở lên bạn tưới mỗi tuần một lần bằng các loại phân hữu cơ như phân gà viên pha loãng, để cung cấp dinh duong cho cây phát triển. Khi cây nhú hoa thì tưới phân rác pha loãng thay nước máy. Định kỳ 15 ngày bón bổ sung thêm một đợt phân gà, bò, cá.. xa gốc để có dinh dưỡng nuôi hoa. Thời gian từ lúc cây con đến lúc nhú hoa tầm 3 tháng đến khi thu hoạch 4 tháng, gần thu hoạch các bạn ngừng tưới phân khoảng 1 tuần thay bằng tưới nước máy.

Bạn có thể ngâm thuốc lào để trừ rệp bọ xít, rầy, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ phấn trắng, sâu tơ, sâu xanh hại su hào bắp cải nhưng nhớ là phun vào chiều tối và đêm để đánh vào tập tính ăn đêm và nằm im không hoạt động của 1 số loại.

Cách ngâm thuốc lào như sau, bạn dùng 200 gram thuốc lào khô cho vào túi kiểu như trà túi lọc, để khỏi tắc vòi khi phun rồi cho vào 1 cái xô nhỏ có nắp đậy. Cho 5 lít nước sôi vào ngâm tối thiểu 2 ngày đêm đến 1 tuần. Sau đó chắt nước cốt vào 1 dụng cụ để chứa mang dung dần. Để nơi mát, tránh ánh sáng bọc nilon đen mà cất đi. Khi sử dụng pha với nước sạch theo tỷ lệ 1/10 và 1 thìa cafe dầu ăn hoặc nước rửa chén, mục đích làm chất bám dính. Phun ướt đẫm cây, đặc biệt mặt dưới của lá.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách để trồng cây súp lơ trên sân thượng của mình. 

(Nguồn: Facebook HHuong Trinh)

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật