Mỗi sáng ngủ dậy, khi bước ra ngoài ban công của mình, chị Chang không nghĩ rằng mình có thể có 1 vườn rau xanh mướt mà đẹp đến vậy. Suốt một năm nay, khi sang Pháp chơi, chị Chang không ngờ mình lại bị mắc kẹt tại đây.
Khu vườn xanh mướt của chị Chang có đủ các loại rau và củ. Dù diện tích khá nhỏ, nhưng chị Chang cho biết, nếu biết cách thì bạn vẫn có 1 khu vườn đầy đủ. Một trong những mẹo để tiết kiệm diện tích, chị Chang phải dùng các vật liệu như thanh gỗ, ngăn tủ để làm kệ, giá đỡ cho cây. Với các cây dây leo, chị sẽ để cho leo trực tiếp lên lan can.
Khi mới trồng rau, chị Chang phải lên mạng tìm hiểu để xem nên trồng cây gì, chị còn phải tính toán việc trồng cây gì trước, loại nào sau hay luân canh để vườn liên tục tạo không gian sống xanh. Vườn rau của chị có đủ các loại cây rau gia vị như húng quế, mùi tàu, kinh giới, xà lách, rau răm, hương thảo. Chị Chang cũng trồng thêm khoai tây, cà rốt, củ cải đỏ, bầu, bí, ớt chuông, rau muống, mồng tơi, cải thảo, cải cúc. Vì vậy, buổi sáng mở mắt, chị sẽ ra vườn để xem có thể dùng loại rau củ gì để nấu ăn.
Vì ở Pháp, chị vẫn phải tìm mua các hạt giống ở Việt Nam để trồng. Rất may mắn chị biết tiếng nên việc tìm mua không hề khó.
Dù mới trồng cây, nhưng chị Chang cũng hiểu rằng, đất trồng cây rất quan trọng. Dù có nhiều sâu hay ốc sên nhưng chị cương quyết không dùng hóa chất mà dùng các loại tự nhiên như diệt sâu bằng thuốc lào, diệt ốc sên bằng vỏ trứng baking soda, diệt côn trùng bằng dung dịch tỏi ớt.
Với phân bón, chị cũng theo đuổi phương châm phải dùng phân bón hữu cơ. Chị Chang dùng hoàn toàn phân bón tự ủ từ rác nhà bếp, vỏ trứng, ruột cá, nước vo gạo với vỏ chuối thay vì phân hoá học. Bởi vậy, các loại rau, củ thu hoạch từ khu vườn đều đảm bảo sạch. Dù công việc chăm sóc rau trong gia đình chỉ có 1 mình chị, nhưng chị Chang chia sẻ, chưa bao giờ chị cảm thấy mệt mỏi. Chị cũng cho biết, khi về lại Việt Nam chắc chắn chị sẽ phải tạo dựng 1 khu vườn rau trên ban công. Bởi đây chính là nơi để chị là chính mình và thỏa đam mê.
(Nguồn: Facebook Cô Chang Hà Nội)