Người Việt sống ở Australia chia sẻ kinh nghiệm làm vườn không tốn thời gian

Làm vườn trong thời gian rảnh đang là xu hướng mới của các chị em. Vừa có đồ ăn cho cả gia đình, vừa có thể giải tỏa căng thẳng trong những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, bởi tự trồng, tự thu hoạch nên các chị em rất mong được trồng theo mô hình rau hữu cơ để có thể ăn sạch, đảm bảo nguồn rau củ quả thu hoạch không có hóa chất. Food Review sẽ gợi ý bí quyết làm vườn hữu cơ mà không tốn nhiều thời gian. 

Dù không phải là 1 chuyên gia về nông nghiệp, cũng không làm nông chuyên nghiệp, nhưng chị Hoàng Tú Anh, sinh sống ở vùng Perth của Australiaj lại mê làm vườn. Vì công việc khá bận rộn nên việc làm vườn của chị Tú Anh cũng chỉ diễn ra trong thời gian rảnh, chủ yếu là dịp cuối tuần.

Đã từng có thời chị trồng cây gì chết cây đó vì không có kinh nghiệm, ngoài ra vùng Perth của Australia là thành phố có nhiều giờ nắng nhất thế giới nên thời tiết không thuận lợi để trồng rau hoa. Nhưng quá trình làm vườn chị Tú Anh đúc rút ra những kinh nghiệm sau.

Làm vườn, trồng rau, đừng chờ đến khi có vườn. Bạn có thể bắt đầu ngay khi có khoảng trống nho nhỏ, đủ nắng. Nếu hiện không có vườn, thì tận dụng các chậu, thùng gỗ và tận dụng nơi có nắng. Còn nếu có vườn rộng thì nên phân ô, làm khung để hạn chế cỏ. Khâu quan trọng trước nhất là làm đất. Đất là nơi chứa dinh dưỡng nuôi cây. Nên đất được chuẩn bị kĩ càng thì cây càng đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Cây chỉ có thể phát triển khi được cung cấp đủ nước. Có 1 thời gian, chị Tú Anh tưới nước bằng tay nhưng tưới không đều. Hậu quả là cây nào được tưới đẫm phát triển rất tốt. Cây nào ít nước sẽ nhanh chóng lụi tàn. Thế nên, việc đầu tiên là phải luôn luôn đủ nước. Nhà chị Tú Anh bắt hệ thống nước tưới tự động, sẽ tự tưới vườn vào buổi sáng lúc 6h sáng và buổi tối 9h tối. 

Về phân bón, trồng rau hoa organic cần chú ý nhiều tới phân bón. Không phải để kích thích sinh trưởng, tạo siêu năng suất như phân bón hoá học mà để cây thêm nguồn dinh dưỡng để phát huy hết khả năng sinh sôi của nó. Chị Tú Anh phát triển hai nguồn phân xanh từ rác thải nhà bếp và phân từ nuôi trùn.

Rác thải nhà bếp được phân loại và cho vào thùng phân xanh. Thùng này sẽ thả 1 lượng trùn đủ để nó làm nhiệm vụ thúc đẩy quá trình phân huỷ của phân. Gọi là thùng phân nhưng chị Tú Anh dựng ngay giữa vườn hoa khá đẹp nhé. Còn 1 nguồn khác là nuôi trùn lấy nước thải từ trùn để tưới phân. 

Chị Tú Anh sử dụng đất đã ủ kĩ với phân cừu, phân gà hoặc phân ngựa trong 1 năm. Nhờ vậy, đất giàu dinh dưỡng, cây phát triển tốt. Theo chị, chuẩn bị đất là yếu tố quyết định. Ngoài ra, nhà chị Tú Anh cũng sử dụng các thức ăn thừa làm phân bón cho cây. 

Sâu bọ là một phần trong hệ sinh thái của khu vườn. Đừng ghét bỏ nó, mà hãy đón nhận nó. Nhìn rau hoa nhà chị Tú Anh tươi tốt, nhiều bạn hỏi không có sâu à. Chị cho biết vườn nhà chị rất nhiều sâu. Nhiều khi chị còn chừa 1 khoảng để phần cho sâu ăn. Nhưng nói vậy chứ có nhiều cách để trồng xen kẽ các loại cây vừa hạn chế sự phát triển của sâu bọ, vừa tăng năng suất cây trồng khi trồng xen kẽ chúng với nhau. Chị Tú Anh sử dụng dung dịch tỏi ớt ngâm rượu trắng trong 1 tháng, sau đó pha loãng với nước và xịt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bồ hòn nấu lấy nước và xịt trực tiếp lên rau, rất lành tính.

Trồng ra nhiều, năng suất, nhiều khi chúng ta lại phải đau đầu với việc ăn không hết. Gia đình ăn, biếu bạn bè hàng xóm, vẫn không hết. Cách hay nhất là dự trữ, sấy khô, muối, làm các sản phẩm phục vụ nhu cầu bản thân mà nhiều khi bạn chưa nghĩ tới. Như chị Tú Anh thường muối dưa, sấy khô bảo quản, làm tinh dầu, làm kem dưỡng, làm xà phòng, làm trà, làm son, làm thuốc từ chính từ những nguyên liệu có trong vườn.

Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn về cách làm vườn của chị Tú Anh sẽ có ích với các bạn đang muốn tự trồng rau củ quả cho những bữa ăn ngon sạch. 

(Nguồn: Facebook Tu Anh Hoang) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật