Bật mí cách trồng cây không phân bón mà vẫn thu hoạch được các loại quả siêu to 'khổng lồ' của mẹ Việt ở Australia

Để trồng được các loại rau củ quả để ăn hàng ngày, theo các phương pháp truyền thống, việc sử dụng phân bón là rất cần thiết. Nhưng 1 người Việt ở Australia lại có thể trồng được những loại trái cây và rau củ khổng lồ mà không dùng đến phân bón vô cơ. Vậy bí quyết nào khiến chị có được khu vườn khổng lồ như vậy? Food Review sẽ chia sẻ bí quyết của chị. 

Là một người yêu thích trồng trọt và làm nông, chị Hoàng Tú Anh, 1 người Việt sinh sống tại Perth, phía tây của Australia đã khiến cho mọi người vô cùng ngạc nhiên và thích thú với khu vườn toàn các loại hoa trái khổng lồ trong vườn nhà chị. Chị Tú Anh cho biết, dù không phải là người có chuyên môn về nông nghiệp, chỉ tập tành làm vườn từ thủa trồng cây.

Củ dền to khổng lồ ở vườn nhà chị Tú Anh. 
Rau cải muối dưa. 1 cây được 3 hũ đầy. 

Ban đầu số lượng cây hoa chết rất nhiều, nhưng sau đó chị có kinh nghiệm và trồng thêm các loại rau củ. Rau củ chị trồng hoàn toàn hữu cơ, nhưng lại hợp thổ nhưỡng của Australia nên các loại rau củ cho thu hoạch rất lớn. 

Quả dưa hấu nặng gần 10 kg. 
Súp lơ trắng to khổng lồ

Vùng Tây Australia chị sống khá nắng nóng và rất nhiều sâu bọ. Vì thế, mùa hè tiền nước tưới cây cực kì tốn. Để chống sâu bọ, chị không sử dụng phân bón mà chị trồng xen kẽ. Ví dụ như chị Tú Anh sẽ trồng xen cúc vạn thọ với các loại rau củ khác vì sâu bọ rất sợ các loại cúc này. Ngoài ra, xà lách được chị trồng xen với khoai tây hay hành ngò. Các loại cải muốn tránh bọ nhảy thì trồng chung với hành rất là tốt. Bí, ngô và các loại đậu sẽ trồng cùng nhau. Ngoài ra, khu vườn của chị còn trồng thêm húng quế hay cây gia vị thì côn trùng ít tới.

Rau húng gần bằng bàn tay. 
Rau khoai trong vườn chị Tú Anh. 

Dù đã cố gắng trồng xen kẽ nhưng đôi khi khu vườn của chị Tú Anh vẫn bị nhiều sâu bọ "ghé thăm". Chị chia sẻ mấy mùa bắp cải đều bị sâu ghé thăm, đục lồi đục lõm, nhưng chị vẫn cương quyết không dùng các loại phân bón. Gia đình chị sẽ để sâu ăn chán rồi mới ăn. Vì chị cho biết sâu bọ rất khôn, cái nào ngon thì nó ăn, nên lá có bị sâu ăn rồi thì nhà chị vẫn ăn.

Xà lách to khổng lồ. 

Qua mấy mùa trồng bắp cải chị mới phát hiện ra điều, bắp cải, lá súp lơ, lá su hào hay lá củ cải muối lên đều ngon không kém gì cải muối. Mùa đông, chị thường ngắt lá vào phơi héo rồi muối như muối cải thường, vài ngày là ăn được, xào thịt, xào tỏi hay chấm nước mắm ớt gì cũng ngon. Còn hạt thì để khô thu hoạch, đến mùa sau gieo và làm rau mầm để ăn. Cứ thế mùa qua mùa, hệ sinh thái trong vườn tự sinh sôi nảy nở.

Su hào tím có kích thước rất lớn. 

 

Su hào xanh cũng lớn quá mức. 

Chị Tú Anh cũng chia sẻ một một số kinh nghiệm chị rút ra trong quá trình trồng và quan sát tại sao trồng bằng giống thông thường nhưng rau củ lại to và tươi tốt như vậy.

Ban đầu chị trồng xen canh là để tránh sâu bọ thuận theo phương pháp tự nhiên. Trồng cúc vạn thọ và một số loại cúc để xua đuổi côn trùng. Kết hợp trồng rau với húng quế và cây gia vị vì côn trùng, sâu bọ không thích mấy thứ này.

Sau dần chị phát hiện trồng xen canh còn tăng mùi vị, ánh sáng và chất dinh dưỡng cho các loại rau. Chị trồng 1 luống rau cải riêng, dễ bị sâu xanh, cải dày nhổ ăn không hết sẽ chen chúc nhau mọc còi cọc. Số cây cải được đem ra trồng luống riêng với súp lơ, thì là, ớt thì xanh tốt và lớn không ngờ. Cà chua trồng chung với cà rốt, dưa leo, ớt chuông giúp quả sai và tăng hương vị.

Các loại cải hạn chế trồng chung vì dễ lây lan sâu bệnh, nhất là bắp cải là loài mà sâu xanh rất thích ăn. Để hạn chế sâu bệnh thì trồng chung cải với hành tây và củ cải trắng.

Dưa hấu trồng cạnh dưa gang và chung luống với ớt chuông. Cả hai loài dưa và ớt chuông trổ trái hái không kịp. Xà lách là loại ít sâu nên có thể trồng riêng luống. Nhưng khi trồng xen với các loại cây có củ thì tận dụng tốt được không gian và ánh sáng và chất dinh dưỡng. Xà lách trồng cạnh hành lá cũng gia tăng hương vị.

Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong đất rất quan trọng. Chị Tú Anh trồng đã mấy mùa nhưng chỉ đổ đất một lần là đất hữu cơ trộn phân gia cầm đã hoai mục. Mỗi lần hết đợt rau thì cho nghỉ một đôi tuần đảo đất, thêm nền dinh dưỡng rồi trồng tiếp. Chị Tú Anh tái sử dụng các loại rau củ quả, thức ăn dư thừa thành phân bón. 

Chị Tú Anh cho biết, do rau củ trong vườn nhà chị rất nhiều, chị sẽ bảo quản bằng cách phơi khô cất đi ăn dần hoặc cho hàng xóm xung quanh. Chị cho biết, nếu đã kiên trì theo phương pháp hữu cơ, bạn cần cố gắng theo đuổi phương pháp và dù có nhiều sâu bọ, thì phương pháp trồng xen canh chính là hiệu quả nhất. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn thu hoạch được những loại hoa quả khổng lồ tại khu vườn của mình. 

(Nguồn: Facebook Tu Anh Hoang) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật