Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lươn (cắt khúc 4-5cm): 300g
Cà Tím giống Nhật: 150g
Nghệ tươi cắt lát: 3-4 lát
Lá tía tô cắt sợi: 20g
Hành tỏi băm: 1 muỗng
Nước nghệ tươi: 2 muỗng
Sả ớt băm: 1 muỗng
Nước cốt me : 2 muỗng
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, nước lọc
Bột gia vị đa năng (hoặc bột ngọt)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch lươn bằng giấm gạo và loại bỏ chỉ máu ở phần xương sống để loại bỏ mùi tanh của lươn. Sau đó cắt khúc lươn khoảng 4-5cm, tiếp theo khứa các đường song song trên lươn để phần gia vị dễ thấm vào lươn hơn.
Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng rưỡi bột gia vị đa năng, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước nghệ tươi rồi trộn đều các gia vị cùng với lươn cho thấm.
Cà tím cắt khúc khoảng 5cm rồi chẻ làm 4.
Bước 2: Kho lươn
Cho vào chảo chống dính 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm, sả ớt băm, khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho lươn vào xào, khi thịt lươn săn lại thì cho thêm 2 muỗng nước cốt me vào. Cho nước cốt me vào món lươn sẽ giúp món ăn hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Cho nghệ cắt lát vào rồi cho thêm 1 chén nước nóng, sau đó cho cà tím vào. Đun cho đến khi phần lươn vừa chín tới, thịt săn thì cho thêm 1 muỗng nước mắm, cho tía tô rồi đun thêm một xíu nữa.
Bày ra đĩa, trang trí thêm một chút ớt và chúng ta đã có món lươn kho cà tím thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi dùng kèm với cơm trắng hoặc bún.
Món ăn hấp dẫn với miếng lươn vàng ươm, thịt săn, thơm mềm của cà tím chắc chắn sẽ gây ấn tượng với các thành viên trong gia đình ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.