6 thực phẩm không được ăn tái, sẽ gây hại cho sức khỏe 

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ việc ăn đồ sống hoặc tái vượt xa giá trị dinh dưỡng mang lại của chúng. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng trong quá trình chế biến để kẻo rước bệnh vào người. 

1. Nấm

Nấm chỉ an toàn khi nấu chín chứ bạn tuyệt đối không nên ăn nấm khi chưa chín, ngay cả khi bỏ vào lẩu thì bạn cũng phải đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn. Ăn nấm sống hoặc tái có thể gây ra vấn đề ngộ độc thực phẩm.

2. Thịt bò

Ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan,... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh cho hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Thịt bò sống có nhiều khả năng gây ngộ độc thực phẩm vì chứa tất cả các loại vi khuẩn từ E. coli đến salmonella. Để giữ an toàn, hãy dùng thịt được nấu chín đúng cách.

3. Trứng sống

Trứng tươi có thể mang vi khuẩn thương hàn salmonella gây ngộ độc thực phẩm.

Nhiều người có sở thích ăn trứng sống, lòng đào, chần sơ qua, tuy nhiên, đó không phải là cách ăn trứng thông minh. Mặc dù tỷ lệ gây độc của salmonella trong trứng không mạnh, nó cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó chịu cho người ăn.

4. Hàu 

Hàu có thể mang virus và vi khuẩn từ nguồn nước sinh sống. Nếu không được nấu chín, ăn hàu tái hoặc sống sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn Vibrio, khiến bạn mắc bệnh nặng. 

Loại hải sản này cũng có thể truyền virus gây bệnh viêm gan A.

5. Thịt heo

Thịt heo ăn thịt sống hay tái đều không tốt cho sức khỏe vì có thể mang vi khuẩn như salmonella, E. coli và listeria.

Nếu thịt heo chưa được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun, sán kí sinh như giun đũa, sán heo, sán dây,...

Nếu ăn thịt heo sống hoặc tái, ký sinh trùng có thể bị truyền vào cơ thể người, dễ gây các nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính, thường gặp nhất là thương hàn, dịch tả.

6. Măng 

Riêng măng được khuyến cáo cần phải cẩn thận làm chín trước khi ăn. Trong măng có chất Xyanua là chất độc có thể gây ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Do đó khi chế biến măng, bạn nên rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật