Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 2 người
Cơm nguội 1 chén
Tôm 200 g (khoảng 6 con)
Lá é 5 nhánh
Hành tím
Gia vị: Ớt bột, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm,…
Tương ớt
Cách chế biến món cơm chiên lá é
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá é bạn nhặt lấy lá non, còn nguyên, không bị úa hay dập nát và rửa sạch rồi để ráo nước.
Sau đó, bạn cho lá é vào cối cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và giã nát nhé. Lá é thấm nhiều muốn khi chiên cơm sẽ ngon hơn.
Để hạt cơm cứng giòn khi chiên không bị nát và dính chùm thì bạn nên cho cơm nguội vào ngăn đông tủ lạnh ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm (nếu có thời gian). Tuyệt đối không dùng cơm mới nấu xong, vẫn còn nóng để chiên nha!
Tôm rửa sạch với nước, rút chỉ lưng sau, để ráo.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm
Cho tôm vào khây ướp với công thức sau: hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/4 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều gia vị cho thấm tôm.
Bước 3: Chiên cơm
Bắt chảo lên bếp cho 1-2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tôm đã ướp gia vị vào xào tới khi tôm ngả sang màu hồng, vớt tôm ra bát.
Tiếp tục cho phần cơm đã chuẩn bị vào chảo tôm xào đảo đều trên lửa lớn khoảng 4 - 5 phút.
Khi cơm săn lại và từng hạt rời rạt thì cho tôm và muối é giã vào trộn đều cho cơm có màu xanh đẹp mắt. Nhớ đảo đều tay để é giã thấm vào cơm.
Sau đó, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho cơm chiên ra dĩa là có thể thưởng thức nha!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
- Không mua tôm chảy nhớt, phần chân tôm đã chuyển sang màu đen không còn bám chặt vào phần thân nữa hoặc có mùi hôi lạ thường.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp chặt lại với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.