123 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu khu vực miền Nam tạm thời dừng sản xuất vì COVID-19

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản tại 13 tỉnh ĐBSCL đang gặp khó khăn. hiện còn 326/449 cơ sở tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục sản xuất, chiếm 65%, tổng công suất chỉ khoảng 30 - 40% so với trước khi áp dụng Chỉ thị 16.

Theo Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tại 13 tỉnh ĐBSCL đang gặp khó khăn. Số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu khu vực Nam Bộ tạm dừng sản xuất là 123 cơ sở. Trong đó có 9 cơ sở phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19 và 104 cơ sở còn lại không đáp ứng được yêu cầu 3 tại chỗ.

Hiện còn 326/449 cơ sở tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục sản xuất, chiếm 65%.

Như vậy, hiện còn 326/449 cơ sở tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục sản xuất, chiếm 65%. Tuy nhiên, do thiếu công nhân và chia ca để phòng chống dịch bệnh nên tổng công suất chỉ khoảng 30 - 40% so với trước khi áp dụng Chỉ thị 16.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), một loạt các biện pháp kiểm soát nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 được các tỉnh thực hiện trong thời gian qua đã tạo ra nhiều bất cập, khiến cho việc vận chuyển lưu thông, vận chuyển hàng hóa bị chậm trễ ảnh hưởng tới các hoạt động của các nhà máy chế biến.

Hiện nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp phải trì hoãn hoặc bị huỷ trong khi các chi phí đảm bảo "3 tại chỗ" như chi phí xét nghiệm hàng tuần, chi phí trang bị các điều kiện cho công nhân, chi phí trả thêm lương công nhân, chi phí điện sản xuất và duy trì kho đông lạnh trữ hàng, chi phí cước tàu biển tất cả đều tăng vọt, khiến doanh nghiệp không đủ sức chịu đựng với thời gian dài…

Trả lời tờ Undercurrent News, bà Tâm Nguyễn, CEO Công Ty CP Vĩnh Hoàn cho biết tình hình sản xuất, kinh doanh đang rất khó khăn. Vĩnh Hoàn đang phải giảm 50% công suất nhà máy do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và rất nhiều khó khăn liên quan đến việc đặt tàu vận chuyển.

"Chúng tôi cho rằng cần mất ít nhất một tháng hoặc thậm chí nhiều hơn để nhà máy có thể phục hồi sản xuất, với điều kiện toàn bộ công nhân được tiêm vắc xin.

Ngoài ra, do dịch COVID-19 nên tuần trước, nhiều hộ đã không tái thả cá giống. Nếu nhà máy được nâng dần công suất từ tháng 9 sẽ giúp giảm bớt sự hỗn loạn về nguồn cung.  Chúng tôi lo ngại rằng nguồn cung sẽ khan hiếm trong 8 tháng tới", bà Tâm Nguyễn cho biết.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết do TP HCM và các tỉnh đều kéo dài thời gian giãn cách nên các doanh nghiệp chế biến thủy sản thêm khó khăn bởi chi phí 3 tại chỗ rất cao. Tình trạng này ảnh hưởng đến toàn chuỗi sản xuất, kinh doanh thủy sản.

VASEP mới đây đề xuất giảm 30% tiền điện cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong 6 tháng cuối năm 2021 và nhiều loại phí khác đến giữa năm 2022 để hỗ trợ phục hồi sản xuất, xuất khẩu thủy sản.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật