food-news

6 loại thực phẩm ‘màu đen’ siêu tốt cho sức khỏe của bạn 

Nhóm thực phẩm màu đen bên dưới được xem là siêu thực phẩm không thua nhân sâm, tổ yến…cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta. 

1. Gạo lứt đen 

Gạo lứt đen có tác dụng chống oxy hóa, chống lại nhiều rối loạn oxy hóa-stress như viêm, bệnh Alzheimer và xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ thần kinh của loại hạt tuyệt vời này đó là ngăn ngừa chứng thiếu máu não.

Hạt gạo đen còn có đặc tính chống ung thư do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.

   

2. Hạt mè đen

Mè đen chứa chất licethin, protein, canxi, sắt… và chứa hàm lượng vitamin khá cao…nên có tác dụng giúp tiêu diệt các gốc tự do xấu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, đẹp tóc.

Chúng cũng chứa sesamin, giúp giảm viêm và đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm đau khớp. Mè đen còn bổ thận, bổ não, sáng mắt, bổ khí huyết… nên rất tốt cho những người thiếu máu, hay đau đầu…

3. Nho đen 

Nho đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với nho đỏ hoặc xanh. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid và polyphenol làm cho chúng có vị ngọt, màu sẫm và bổ dưỡng hơn các loại nho khác.

Resveratrol trong nho đen được biết là có đặc tính chống ung thư và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim rất lớn bằng cách giảm mức LDL. Bên cạnh đó nho đen cũng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe làn da. 

4. Quả mâm xôi đen

Quả mâm xôi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch vì chúng giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo các chuyên gia, quả mâm xôi đen rất tốt cho phụ nữ giải quyết tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kinh nguyệt không đều.

5. Tỏi đen 

Allicin, một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh trong tỏi sống bị oxy hóa và chuyển đổi thành các dạng ổn định hơn được gọi là S-allyl cysteine. Các hợp chất này là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến stress, chống tiểu đường, chống béo phì và bảo vệ thần kinh.

6. Đậu đen

Theo nhiều nghiên cứu, đậu đen rất giàu albumin thực vật, dịch nhày, axit amin không no, vitamin A, B1, B2, E, PP và rất nhiều canxi.

Đậu đen có tác dụng làm giảm cholesterol, làm mềm huyết quản, phòng chống đái tháo đường, loãng xương, béo phì, làm đẹp da và kéo dài tuổi thọ.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news