Top 5 món cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

Cháo gà là một món ăn khá thông dụng và được nhiều người yêu thích. Bất kể ai cũng có thể thực hiện thành công món ăn này ngay từ lần đầu tiên chế biến!

Đối với nhiều gia đình thì món cháo gà không còn xa lạ, nhất là ở những gia đình có trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Nó không chỉ dễ ăn, dễ tiêu hóa mà còn rất bổ dưỡng. Cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thơm và mềm. Hãy vào bếp cùng Food.com.vn để biết cách nấu cháo gà thơm ngon chuẩn vị nhà hàng nhé!

Cháo gà Đà Lạt

Chào gà là một món cháo không quá khó nấu tuy nhiên để nấu được món cháo ngon, nhuyễn mặn mà hài hòa thì không phải ai cũng biết cách nấu. Dưới đây sẽ là chi tiết về cách nấu cháo gà Đà Lạt thành nước ngọt thịt mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nguyên liệu

  • Thịt ức gà: 400g.
  • Tim heo: 300g.
  • Cật heo: 1 quả.
  • Hành tây: 1/ 2 củ.
  • Ớt: 1/ 2 trái.
  • Nước mắm: 20 ml
  • Muối: 5g.
  • Hạt nêm: 40g.
  • Đường trắng: 100g.
  • Gạo: 100g.
  • Nước cốt chanh: 20ml.
  • Rau răm: 10g
  • Húng quế: 10g.
  • Rượu trắng: 2 muỗng.
  • Gừng: 3 lát.
  • Hành lá: 1 cây.

Cách chế biến

Bước 1: Húng quế, rau răm nhặt phần lá rồi mang rửa sạch. Hành tây bóc vỏ cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm vào thau nước đá lạnh cho bớt hăng. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngâm cật heo và tim heo vào rượu trắng cùng vài lát gừng, khi ngâm nhớ chà nhẹ tay vào cật, tim heo để khử đi mùi hôi của tim heo.

Bước 3: Gạo mang đi vo sạch và nấu thành cơm, khi nấu nên bỏ nhiều nước hơn bình thường để cơm nhão.

Bước 4: Ức gà rửa sạch, bắc nồi lên bếp và cho thêm một lượng nước vừa sấp mặt thịt, để lửa lớn tiếp tục nấu trong vòng 5 phút để thịt gà nhả hết bọt bẩn. Phần nước bẩn đổ đi, tim cật heo mang rửa sạch rồi cho thêm khoảng 1 lít và cho luôn tim cật heo vào cùng nồi luộc gà. Bắc lên bếp và tiếp tục luộc trong khoảng 20 phút. 

Bước 5: Ức gà vớt ra và xé nhỏ, tim cật heo cũng mang đi thái mỏng.

Bước 6: Cho phần cơm đã nấu chín vào nước luộc gà rồi cho thêm 40g hạt nêm, 5g muối, 20g đường để lửa nhỏ rồi nấu thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

Bước 6: Cho toàn bộ tim cật thái mỏng, gà xé, rau húng quế, rau răm vào trong tô cho thêm nước mắm đã nấu, nước cốt chanh bóp nhẹ để thịt thấm đều gia vị cho đến khi vừa ăn. Cuối cùng bạn chỉ cần múc cháo ra tô cho thêm gỏi gà, tim heo hành lá đã cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức rồi.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo gà chuẩn vị nhà hàng

Cháo gà xé nấm hương

Cháo gà xé nấm hương là một món ăn đặc biệt dinh dưỡng và được rất nhiều yêu thích nhờ hương thơm ngon đậm đà mà nó mang đến. Dưới đây sẽ là công thức chế biến thơm ngon chuẩn vị mà bạn có thể chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu

  • Gà ta: 500g.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Nấm hương: 150g.
  • Hành tím: 1 muỗng băm.
  • Gừng: 1/  củ.
  • Hành lá: 50g
  • Ngò rí: 50g.
  • Gạo tẻ: 1 chén.
  • Đường trắng: 1/ 2 muỗng.
  • Muối: 1 muỗng.
  • Hạt nêm: 1 muỗng.
  • Tiêu: 1/ 2 muỗng.
  • Dầu ăn: 2 muỗng.

Cách chế biến

Bước 1: Gà mua về làm sạch rửa qua bằng nước muối loãng hoặc chanh để khử bớt mùi tanh. Nấm hương ngâm mềm rửa sạch và cắt nhỏ, cà rốt cạo vỏ rửa sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho nước vào đun sôi cùng 1 muỗng muối, cho thịt gà đã làm sạch vào luộc. Khi luộc chú ý nên vớt bọt để nước được trong. Khi thịt gà chín thì vớt ra để ráo, đợi nguội thì xé thành từng sợi bỏ da và để xương riêng.

Bước 3: Cho gạo tẻ đã vo sạch thêm xương gà vào nồi nước luộc gà và tiếp tục bắc lên bếp nấu. Hầm dưới lửa nhỏ cho hạt gạo nở và xương gà ra nước bọt. Khi hạt gạo đã bắt đầu nở thì cho cà rốt thái hạt lựu vào nấu chung cho đến khi cà rốt chín mềm thì tán nhuyễn ra cho cháo có màu đẹp.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun sôi rồi phi hành tím cho thơm, cho thịt gà cùng nấm hương đã thái nhỏ vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Nêm thêm: 1/2 muỗng  đường trắng, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu cho vừa ăn.

Bước 5: Múc cháo ra tô cho lên trên thịt gà, nấm hương cùng một chút ngò rí, hành lá vào là có thể thưởng thức.

Cách chế biến cháo gà xé nấm hương thơm ngon cho cả nhà

Cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon đặc biệt tốt cho sức khỏe nhất là những người già, trẻ nhỏ và cả người mới ốm dậy thường xuyên kiệt sức. Vậy làm như thế nào để chế biến được cháo nhuyễn, hạt sen mềm mà thơm ngon, những miếng thịt gà không bị dai? Hãy tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu

  • Đùi gà: 1 cái.
  • Gạo tẻ: 1 chén.
  • Gạo nếp: 30g.
  • Hạt sen tươi: 100g.
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Hành tím: 4 củ.
  • Hành tây: 1/ 2 củ.
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Muối: 1/ 3 muỗng
  • Bột ngọt: 1 muỗng.
  • Tiêu: 1 muỗng
  • Hạt nêm: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 3 muỗng.

Cách chế biến

Bước 1:  Đùi gà, xương ức gà mang rửa sạch rồi chần qua nước sôi sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch sẽ. Cho xương ức gà, đùi gà vào nồi đổ nước sấp mặt xương rồi cho thêm 1 / 2 củ hành tây vào luộc cho đến khi gà chín thì vớt ra cho nguội. Sau đó tiếp tục hầm để lấy nước dùng để nấu cháo. Gạo tẻ, gạo nếp mang vo sạch rồi ngâm cùng với nước để khi nấu cháo nhanh nhuyễn hơn.

Bước 2: Hành tím bóc vỏ rửa sạch thái mỏng sau đó mang phơi se lại như vậy khi chiên sẽ vàng giòn hơn. Hành lá cắt rể mang rửa sạch và thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi trút hết hành tím vào phi thơm cho đến khi ngả màu vàng thì vớt ra ngay.

Bước 3: Đùi gà sau khi để nguội thì xé thành từng sợi nhỏ cho ra đĩa. Nước dùng khi đã hầm xong thì vớt hành tây cùng xương gà bỏ đi. Đổ gạo ra cho ráo nước và cho vào nồi nước dùng, khuấy đều cho đến khi sôi thì để lửa nhỏ. Ninh cho đến khi hạt gạo đã chín nhừ thì cho hạt sen vào nấu cùng. Tiếp đến cho thêm: 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng muối, 2 muỗng  hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt sao cho vừa miệng. Đun cho đến khi hạt sen vào gạo đã chín nhừ thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Múc cháo ra tô cho thêm thịt gà rắc lên trên hành tím phi thơm và hành lá thái nhỏ là có thể thưởng thức rồi.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo gà hạt sen dinh dưỡng cả nhà đều mê

Cháo gà ninh nhân sâm

Cháo gà ninh nhân sâm bạn đã từng được thưởng thức qua chưa? Đây là món ăn đặc biệt dinh dưỡng dành cho những người có thể trạng yếu cần được bồi bổ sức khỏe. Nếu chưa hãy cùng vào bếp ngay với Food.com.vn với công thức siêu chuẩn vị ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Gà: 2 con.
  • Gạo nếp: 2 chén
  • Táo tàu: 8 trái.
  • Tỏi: 8 tép.
  • Nhân sâm: 5 củ nhỏ. 
  • Muối: 3 muỗng.
  • Hạt nêm: 1 muỗng.
  • Hành lá: 2 nhánh.

Cách chế biến

Bước 1: Gà mua về làm sạch, bóp muối hoặc chanh để khử bớt đi mùi tanh. Bỏ nội tạng để dùng cho các món khác.

Bước 2:  Cho vào bên trong mỗi con à một nắm gạo nếp, 2 củ nhân sâm cùng 3 tép tỏi tươi và cuối cùng là thêm một nắm nếp rồi dùng chỉ may phần bụng lại.

Bước 3: Dùng muối sát xơ bên ngoài mỗi con gà để cho thấm khoảng chừng 15 phút.

Bước 4: Cho gà vào trong nồi nước lọc cho vừa ngập gà. Tiếp tục cho thêm nhân sâm, táo đỏ và gạo nếp còn dư vào nồi. Cho thêm 2 hoặc 3 nhánh gốc của hành lá cùng 1 muỗng muối và 1 muỗng hạt nêm.

Bước 5: Đợi cho nước luộc sôi và vớt bọt, thỉnh thoảng hãy khuây nhẹ để gạo nếp không bị dính vào nồi.  Tiếp tục đun sôi trong khoảng từ 35 phút cho đến 45 phút cho thịt gà chín mềm, hạt nếp nở to và đều là có thể tắt bếp.

Bước 6: Múc cháo đã nấu ra tô và cho thêm hành lá cùng hành phi vào và thưởng thức.

Kinh nghiệm nấu cháo gà nhân sâm dinh dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức

Cháo gà xé phay

Cháo gà xé phay là một món cháo chế biến khá dễ dàng và bất cứ ai cũng có thể nấu thành công. Nếu như bạn chưa có cách nấu cháo gà xé phay thơm ngon như nhà hàng thì hãy cùng Food.com.vn vào bếp với công thức siêu chuẩn ngay dưới đây nhé! Chắc chắn nó sẽ khiến cho cả gia đình bạn mê tít luôn!

Nguyên liệu

  • Gà ta:  1 con.
  • Gạo tẻ: 100g.
  • Đậu xanh: 50g
  • Hành lá: 1 nhánh.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Rau răm: 10g.
  • Lá chanh: 5 lá.
  • Chanh tươi: 1 quả.
  • Ớt: 1 quả.
  • Một số loại gia vị cần thiết khác.

Cách chế biến

Bước 1: Gà ta mua về làm sạch dùng muối hoặc hanh xát qua để khử mùi tanh và cho vào nồi luộc chín. Khi gà chín thì vớt ra để nguội mang xé phay phần xương còn lại cho vào trong nồi tiếp tục ninh nhừ.

Bước 2: Gạo và đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi nước dùng gà tiếp tục ninh ưới lửa nhỏ.

Bước 3: Làm gà xé phay: Cho tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh, đường, muối, mắm, ớt vào trong chiếc chén nhỏ rồi tiếp tục đánh cho đến khi các nguyên liệu hòa tan.

Bước 4: Cho phần thịt gà đã xé nhỏ vào bên trong cho thêm một chút hành tây đã thái mỏng cùng rau răm, cà rốt bào sợi rồi rưới nước sốt lên và trộn đều.

Bước 5: Múc cháo vào tô và cho thêm phần thịt gà xé phay, một chút hành lá thái nhỏ cùng hành phi lên trên và thưởng thức.

Cách nấu cháo gà xé phay non nức mũi 

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đến cho bạn 5 món cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà vào bữa sáng. Mong rằng đây sẽ là những gợi ý hoàn hảo để bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn mỗi ngày của gia đình mình. Nào bạn đã sẵn sàng xuống bếp cùng Food.com.vn hay chưa? Chúc các bạn thành công nhé! 

>>> Xem thêm: Top 5 Món gà quay thơm ngon tuyệt đỉnh khiến cả nhà đều mê

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật