Cách làm món ruốc kho đậm đà cực đưa cơm, chỉ có vào mùa đông 

Ruốc – Rươi là những món ngon chỉ có vào mùa đông. Dập dìu cùng con nước xuất hiện đúng chỉ một năm một lần nhưng những món ăn được làm từ ruốc luôn khiến người ta say mê. 

Ruốc thường có hai cách nấu. Một là nấu sền sệt ăn cùng xà lách, rau sống, hai là kho khô ăn với cơm trắng kèm theo khế, cà chua và gừng đảm bảo sẽ có món ăn ngon hấp dẫn. 

Mời bạn khám phá món ruốc kho – một món ngon Hải Phòng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Con ruốc: 300g 

Khế, gừng 

Hành lá, ớt 

Cà chua: 2 quả 

Rau nêm: rau răm, thì là, lá gừng…

Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, đường….

Cách chế biến món ruốc kho 

Bước 1: Sơ chế ruốc 

Ruốc mua về cho vào thau nước sạch, bạn khuấy đều lên rồi dùng vợt hoặc đũa để vớt những miếng dơ bám theo ruốc. Lặp lại nhiều lần đến khi không vớt được rác trong thau ruốc nữa. 

Sau khi đã loạt bỏ được rác, bẫn ruốc, bạn chuẩn bị một cái rây cho ruốc vào lọc. Tiến hành lọc ruốc khoảng 3-4 lần khi thấy ruốc mịn như cát và nước lọc trong thì dừng lại. Để ruốc ráo nước. 

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác 

Khế, gừng: Rửa sạch, gọt vỏ rồi thái nhỏ 

Cà chua: Bổ đôi sau đó bạn cắt thành nhiều múi 

Lá gừng, hành, rau răm: Rửa sạch 

Bước 3: Kho ruốc 

Bắc chảo lên bếp, bạn cho mỡ hoặc dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho các gia vị hành, tiêu, gừng đã sơ chế vào khi thấy dậy mùi thơm thì cho cà chua và khế vào đảo đều. Nêm nếm tí nước mắm ngon và hạt nêm cho vừa ăn. 

Tiếp theo bạn cho ruốc đã làm sạch vào đảo đều, khi thấy màu hồng gạch của ruốc bắt đầu xuất hiện thì hạ nhỏ lửa. 

Đun đến khi ruốc cạn nước thì cho lá gừng, hành, rau răm, thì là vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. 

Bước 4: Thưởng thức

Bạn có thể cho cơm vào trộn cùng ruốc kho ăn rất ngon và thơm nồng vị ruốc. 

Phần ruốc kho thành phẩm còn lại bạn ăn cùng cơm trắng, cháo thêm miếng tóp mỡ, đảm bảo gia đình sẽ có một bữa ăn ngon, hấp dẫn mà không phải khi nào ăn cũng được. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (82 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật