Bật mí cách làm ruốc thịt heo tại nhà vừa mịn vừa ngon

Ruốc thịt heo là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất ngon nhiều dinh dưỡng. Chị em nội trợ hay lựa chọn món này để làm cho cả gia đình ăn dần, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ đang tuổi ăn dặm. Dưới đây là cách làm ruốc thịt heo tại nhà vừa mịn vừa ngon mà Food.com.vn muốn chia sẻ đến các bạn.

Nguyên liệu ruốc thịt heo 

  • 500gr thịt đùi heo
  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa đường
  • 2 củ hành khô 
  • Các loại gia vị như muối, tiêu và dầu ăn
  • Dụng cụ cối giã hoặc máy xay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm món ruốc thịt heo đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về đem cắt bỏ các phần gân rồi rửa sạch, để ráo, rồi cắt dọc theo thớ thịt chia thành từng khúc nhỏ.
Thịt làm sạch, cắt thành từng khúc
Thịt làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ
  • Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành làm món ruốc thịt heo

  • Cho thịt heo đã cắt thành khúc cho vào nước sôi luộc từ 3 đến 5 phút.
  • Thịt luộc xong đợi ráo nước thì cho vào bát ướp cùng gia vị là nước mắm, muối, đường, tiêu trong 30 phút cho ngấm.
Thịt luộc xong đợi ráo nước thì cho vào bát ướp cùng gia vị
Thịt luộc xong đợi ráo nước thì cho vào bát ướp cùng gia vị
  • Cho thịt heo đã ướp cùng 2 bát nước vào nồi đặt lên bếp ninh nhừ.
  • Đun liên tục 30 - 45 phút đến khi thịt săn lại, lượng nước chỉ còn khoảng ⅓ bát thì tắt bếp.
Đun liên tục 30 - 45 phút đến khi thịt săn lại, lượng nước chỉ còn khoảng ⅓ bát thì tắt bếp
Đun liên tục 30 - 45 phút đến khi thịt săn lại, lượng nước chỉ còn khoảng ⅓ bát thì tắt bếp
  • Vớt thịt ra rổ để cho ráo nước rồi xé thành từng sợi, không cần xé nhỏ quá nhé. 
  • Đổ phần nước còn lại ra bát.
  • Thịt đã xé nhỏ cho vào chảo đảo đều tay trên lửa nhỏ.
Thịt xé nhỏ cho lên chảo đảo đều tay trên lửa nhỏ
Thịt xé nhỏ cho lên chảo đảo đều tay trên lửa nhỏ
  • Khi đảo thịt thì cho thêm nước luộc thịt vào để tránh cho ruốc không bị khô hay cháy.
  • Cho phần thịt đã đảo đều, vàng đẹp trên vào cối hoặc máy xay sinh tố để giã hoặc xay cho nhuyễn.
Cho phần thịt đã đảo đều, vàng đẹp trên vào cối hoặc máy xay sinh tố để giã hoặc xay cho nhuyễn
Cho phần thịt đã đảo đều, vàng đẹp trên vào cối hoặc máy xay sinh tố để giã hoặc xay cho nhuyễn
  • Thịt sau khi được giã hoặc xay nhuyễn sẽ lại cho vào chảo để đảo đều lần 2.
  • Cho thêm một ít dầu ăn vào để ruốc được bóng đẹp mà không bị khô.
  • Khi ruốc ngả sang màu vàng đẹp ưng ý thì tắt bếp, để nguội.
Khi ruốc ngả sang màu vàng đẹp ưng ý thì tắt bếp, để nguội
Khi ruốc ngả sang màu vàng đẹp ưng ý thì tắt bếp, để nguội

Tham khảo thêm: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon tuyệt hảo không phải ai cũng biết

Cách dùng ruốc thịt heo 

  • Ruốc nên cho vào lọ để ăn dần.
  • Ruốc khi ăn cùng với cơm nóng, xôi hay bánh mì đều ngon không kém.
Ruốc ăn cùng xôi sẽ rất ngon
Ruốc ăn cùng xôi sẽ rất ngon

Mách nhỏ các mẹo hay với món ruốc thịt heo 

  • Thịt nên chọn miếng tươi, ngon, độ đàn hồi tốt, phải là thịt nạc, phần thăn hoặc mông, tươi ngon.
  • Khi cho thịt vào máy xay thì không nên xay lâu dễ làm thịt bị vụn, không dài sợi.
  • Phải sao thật khô ruốc, dùng tay sờ vào không còn cảm giác dính ướt, ruốc mới để được lâu và không bị mốc.
Ruốc phải sao thật khô thì mới để lâu không bị mốc
Ruốc phải sao thật khô thì mới để lâu không bị mốc

Với các bước hướng dẫn làm ruốc thịt heo trên,Ẩm Thực Food Story hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món ăn thơm ngon, đúng điệu. Từ nay không cần mua ruốc ngoài chợ nữa, bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này tại. Ruốc sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt heo quyện với gia vị nêm nếm hợp khẩu vị sẽ tạo ra món ruốc thịt heo ngon không cưỡng lại được.

Xem thêm công thức nấu ăn ngon: https://food.com.vn/mon-ngon-moi-ngay/cach-lam-thit-lon-ham-thuoc-bac-post840.html

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật