Bạn đang muốn nấu món ăn này cho những người thân yêu thưởng thức nhưng chưa biết cách làm? Đừng lo, Ẩm Thực Food Story xin chia sẻ công thức nấu món ăn này, đảm bảo cực ngon và không hề bị ngán nha.
Thịt lợn hầm thuốc bắc – món ăn có giá trị dinh dưỡng cao
Thịt lợn giàu dưỡng chất như protein, canxi, photpho, sắt, kẽm, kali, natri, vitamin A, kết hợp với thuốc bắc gồm táo tàu, hạt sen, nhân sâm, thục địa, cao kỳ tử, hoài sơn, nhãn nhục sẽ tạo nên món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Bên cạnh đó, hương vị lại tuyệt ngon nữa. Món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe người dùng.
Đặc biệt phù hợp khi nấu cho những người vừa ốm dậy, bà bầu, mẹ sau sinh, trẻ em đang tuổi phát triển. Lưu ý là món này không phù hợ người bị cao huyết áp hay béo phì.
Cách làm món thịt lợn hầm thuốc bắc đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm thịt lợn hầm thuốc bắc
- 400gr thịt chân giò
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dừa xiêm
- 10g nấm hương
- 50g nấm đông cô
- 1 gói thuốc bắc: hạt sen, thục địa, táo tàu, nhân sâm, hoàng kỳ, cao kỳ tử, hoài sơn…
- Gia vị: xì dầu, nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, hành khô, gừng, hành lá, rau mùi.
Kiến thức bổ ích: Bánh tráng cuốn thịt heo - món ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua
Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò cạo sạch lông và chất bẩn, rửa sạch, để ráo rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Luộc sơ cùng ít muối, gừng trong 5 phút. Vớt ra, ngâm thịt vào âu nước lạnh trong 10 phút.
- Gừng và hành khô đập dập, băm nhỏ.
- Hành tươi, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm hương khô ngâm với nước nóng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Gừng và hành khô đập dập, băm nhỏ.
- Hành tươi, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Đập quả dừa xiêm để lấy nước.
- Nấm đông cô rửa sạch.
- Cà rốt nạo sạch vỏ, thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm gừng và hành khô đã băm nhỏ vào.
- Cho thịt chân giò đã sơ chế vào đảo đều trong 3 phút rồi cho thêm một ít nước mắm vào để miếng thịt săn và ngon hơn.
- Đổ nước dừa và nước sôi vào nồi sao cho ngập thịt là được.
- Cho nấm, cà rốt và gia vị thuốc bắc vào để hầm.
- Chờ khi nước sôi thì nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị.
- Vặn nhỏ lửa, đậy vung để hầm khoảng 45 phút. Khi hầm nên kiểm tra thường xuyên, nước cạn mà thịt chưa chín thì phải cho thêm nước vào.
Cách dùng thịt lợn hầm thuốc bắc
- Khi thịt đã đủ độ nhừ thì tắt bếp, bày món thịt lợn hầm thuốc bắc ra bát.
- Thêm rau thơm, hành hoa vào cho đẹp mặt rồi thưởng thức.
Mách nhỏ các mẹo hay với món thịt lợn hầm thuốc bắc
- Không nên hầm thịt quá lâu sẽ khiến thịt bở ăn mất ngon.
- Món ăn hấp dẫn khi ăn nóng.
Trên đây là công thức làm món thịt lợn hầm thuốc bắc. Nghe tên tưởng phức tạp nhưng cách làm lại khá đơn giản phải không nào. Đây là món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt. Chị em có thể nấu để chồng và con thưởng thức để đủ sức khỏe để học tập và làm việc mỗi ngày.
Xem thêm: Cách làm thịt heo cuộn nấm kim châm ngon mà lạ miệng