Bình Thuận: Tăng cường cấp đông hải sản do khó khăn trong tiêu thụ

Năm nay, thời tiết tại các ngư trường thuận lợi nên nhiều tàu cá ở Bình Thuận đánh bắt được sản lượng lớn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khó khăn trong đầu ra nên tỉnh đã có phương án tăng cường cấp đông hải sản nhằm hỗ trợ tiêu thụ cũng như đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

Bình Thuận là một trong ba ngư trường lớn nhất cả nước. Các tàu cá ở tỉnh này hoạt động các nghề như lưới rê, vây, câu, kéo, lặn…, ngư trường hoạt động chủ yếu tại vùng lộng và ven bờ trong tỉnh, Đảo Côn Sơn, Trường Sa, Nhà giàn DK1…

Năm nay, tình hình thời tiết tại các ngư trường thuận lợi nên sản lượng hải sản mà các tàu cá đánh bắt được cũng tăng cao. Trong đó, có nhiều tàu đạt sản lượng từ 15 - 20 tấn/chuyến các loại cá như nục, bạc má, cá ngân, ngừ,..… 

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, 7 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác hải sản toàn tỉnh đạt 122.533 tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ. 

Sản lượng đánh bắt cá ở Bình Thuận lớn nhưng khó khăn trong đầu ra
Sản lượng đánh bắt cá ở Bình Thuận lớn nhưng khó khăn trong đầu ra

Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 7 tới nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành khác trên cả nước nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, giá các loại cá đã giảm 20 - 30% so với ngày thường nhưng đầu ra vẫn không được cải thiện.

Trước những khó khăn này của ngư dân, Sở NN-PTNT Bình Thuận đã đưa ra 3 phương án nhằm hỗ trợ việc tiêu thụ hải sản.

Đầu tiên là phân phối trực tiếp, kết nối tới các thị trường tiêu thụ trong tỉnh, ngoài tỉnh qua chợ, siêu thị hoặc cung ứng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Thứ hai là cung ứng đầu vào cho sản xuất, chế biến trong và ngoài tỉnh đưa vào chế biến trực tiếp hoặc dự trữ nguyên liệu cho chế biến. 

Và kênh thứ 3 đó là tăng cường cấp đông hải sản, lưu trữ trong kho lạnh. Có thể nói đây là giải pháp hữu hiệu vừa giúp giải quyết tình trạng thiếu đầu ra hiện nay vừa giúp đảm bảo cung ứng nguyên liệu lâu dài trong tương lai. 

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ có các chính sách giảm thuế, chỉ đạo ngân hàng hỗ trợ vay vốn, gia hạn nợ cũng như xem xét ưu tiên phân phối vaccine cho địa phương để mỗi ngư dân và doanh nghiệp hải sản yên tâm duy trì, ổn định sản xuất.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật