Chần thịt bằng nước sôi trước khi chế biến: Nên hay không nên?

Nhiều người có thói quen chần thịt bằng nước sôi trước khi chế biến với mục đích loại bỏ các chất độc hại và làm sạch thịt. Tuy nhiên có nên chần thịt hay không và điều đó có thật sự đảm bảo được chất lượng thịt và tốt cho sức khỏe?  

Sự thật về việc chần thịt bằng nước sôi trước khi chế biến

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), chần thịt qua nước sôi là một trong những cách làm sạch thịt trước khi chế biến rất phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù vậy, cách này không có tác dụng loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi miếng thịt như chúng ta đang nghĩ. Thậm chí, hành động đun sôi nước rồi dội lên thịt để chần còn khiến miếng thịt càng trở nên độc hơn.

Theo chuyên gia, "đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi do đặc tính của thịt, miếng thịt đang ở trạng thái bình thường, gặp nhiệt độ cao sẽ khiến protein bề mặt miếng thịt đóng vón lại, nghiễm nhiên chất độc hại, chất bẩn ở bên trong không thể thoát ra ngoài được".

"Hay nói cách khác, chần thịt bằng cách cho miếng thịt vào nước đun sôi sẽ làm cho miếng thịt biến tính co lại. Lúc này, thịt có nguy cơ ngấm thêm các chất bẩn chứ không hề đào thải ra bên ngoài như nhiều người đang nghĩ. Thậm chí khiến miếng thịt trở nên độc hơn", chuyên gia khẳng định.

Để làm sạch thịt, khi mua về chúng ta cần rửa bằng nước sạch nhiều lần, có thể dùng muối xát vào miếng thịt hoặc có thể rửa bằng nước muối pha loãng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể ngâm miếng thịt vào nước vo gạo, cách này vừa làm sạch, vừa loại bỏ mùi tanh.

Cách chọn thịt lợn tươi ngon

- Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

- Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.

- Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.

- Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng, chúng ta nên tránh các loại thịt như vậy.

Bên cạnh đó, để mua được thịt tươi ngon, an toàn, chúng ta nên chọn những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật