Ở Việt Nam, cây dừa được xếp vào hàng cây công nghiệp lâu năm với diện tích trồng lợn, đứng thứ 4 sau cao su, cà phê và điều. Nước dừa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong nước dừa có chứa nhiều kali, magie,... giúp giải khát rất tốt, cung cấp năng lượng. Chính vì vậy, vào mùa nóng, giải khát bằng nước dừa thì rất tốt. Ngoài việc sinh khoáng tố nhiều, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, lợi tiểu, giải quyết các bệnh lý của thận,...còn giúp tăng hệ miễn dịch, diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột, đặc biệt là khi chúng ta uống nước dừa kèm theo 1 muỗng dầu ô liu.
Không ai phủ nhận tác hại của nước dừa, tuy nhiên ít người biết rằng lạm dụng nước dừa vô tình cũng có hại cho sức khỏe chính vì vậy chúng ta cần hiểu kỹ về nó. Nước dừa là loại nước tinh túy, rất ngon và bổ dưỡng nhưng điều đó chỉ tốt với từng đối tượng cụ thể.
Trong thành phần của nước dừa, tính axit mạnh hơn tính kiềm mà cơ thể chúng ta cần tính kiềm để giúp làm mạnh cơ lực. Chính vì vậy, những người đang tập luyện thể thao thì không nên uống. Tiếp theo là những người bị tiểu đường cũng không nên uống bởi thành phần tạo ra đường trong dừa nhiều. Đặc biệt là các phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cũng không nên dùng bởi thành phần vi chất trong nước dừa nhiều chất này nhưng lại thiếu chất khác. Nó nhiều kali nhưng lại ít natri, nhiều sinh khoảng tố nhưng lại thiếu một số chất. Trong 3 tháng đầu thai kỳ cần sự cân bằng để thai nhi phát triển và tăng trưởng tốt thì không nên uống.
Một điều lưu ý là không dùng nước dừa thay nước lọc và ngay khi bổ trái dừa chúng ta cần uống ngay, không nên để lâu.
Nước dừa rất tốt nếu uống đúng cách và đúng đối tượng, chính vì vậy chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ nước dừa nói riêng và các loại thực phẩm khác nói chung để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, để các loại thực phẩm phát huy hết được công dụng của chúng.