1. Bí quyết làm canh cá nấu dọc mùng
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
600g cá lóc
2 cây dọc mùng
300g đậu bắp
100g giá đỗ
3 quả cà chua
1/4 quả dứa
Hành, tỏi khô, cần tây.
Các loại gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, muối, …
1.2. Các bước làm canh cá nấu dọc mùng
Bước 1: Mua cá lóc thật tươi, ngon. Làm sạch cá bằng cách đánh vảy, bỏ ruột, bóc mang, sau đó rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Cắt cá thành các khúc nhỏ vừa phải. Để cá ráo nước.
Sơ chế dọc mùng: dùng dao tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, sau khi rửa sạch, thái dọc mùng thành các miếng vát chéo.
Các nguyên liệu khác: dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành các miếng hình quạt vừa ăn; cà chua rửa sạch, thái múi cau; giá đỗ làm sạch nhiều lần với nước, sau đó dùng nước muối loãng ngâm giá trong khoảng 25-30 phút; với đậu bắp và cần bạn chỉ cần rửa sạch và thái vát chéo.
Bước 2: Chuẩn bị nồi nước vừa phải, đun sôi thêm chút muối rồi cho cá đã sơ chế trước đó vào nồi nước.
Bước 3: Cạo vỏ me, rồi rửa sạch. Cho me vào một bát nước nóng nhỏ, dằm nát me bằng thìa hoặc muôi, vớt hết hạt me, chỉ để lại phần nước me chua. Vị chua của me là một yếu tố quyết định tới chất lượng của món canh này.
Bước 4: Tiếp theo bạn chuẩn bị một nồi khác lên bếp để nấu canh. Thêm chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi đã được băm nhỏ, rồi cho cà chua và dứa vào xào chung.
Bước 5: Thêm 2-3 bát nước sạch vừa đủ lượng canh bạn định nấu vào nồi xào cà chua với dứa. Chế thêm nước me vào nồi. Đun sôi tất cả lên và cho gia vị vào. Hãy nêm nếm sao cho vừa ăn và phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Đợi cho canh sôi hẳn, thêm đậu bắp, hành tây vào nồi, tiếp sau đó là dọc mùng đã được thái vát. Đun sôi lại một lần nữa. Món canh cá dọc mùng ăn ngon nhất là khi còn nóng.
2. Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa
Mặc dù được sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn nhưng nếu không biết sơ chế đúng cách, bạn khó có thể loại bỏ chất ngứa có trong dọc mùng, gây ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ của chúng tôi giúp bạn biết cách để không bị ngứa và khó chịu khi ăn dọc mùng:
Dùng nước rửa sạch dọc mùng, tước phần vỏ xơ bên ngoài, sau đó dùng dao loại bỏ phần bụng bên trong.
Để dễ vắt và ngấm gia vị được đều, bạn chỉ nên cắt dọc mùng thành các miếng vát chéo. Trộn đều dọc mùng đã cắt với 1 muỗng muối trong khoảng 15 phút. Làm như vậy dọc mùng sẽ bớt ngứa hơn.
Sau đó thêm nước lạnh, dùng tay vò, và vắt nhẹ nhàng để chất ngứa trong dọc mùng tiết ra, xả lại với nước sạch nhiều lần. Tuy nhiên khi vò, để tránh làm nát, nhũn, mất đi vị ngon của dọc mùng, bạn không nên vắt mạnh tay. Cuối cùng chần sơ dọc mùng đã vắt với nước đun sôi. Dọc mùng sẽ không còn nữa.
3. Bí quyết giúp các món canh chua cá ngon, không tanh
Dưới đây không chỉ là bí quyết không chỉ dành cho món canh cá dọc mùng mà còn có thể áp dụng với tất cả các món canh được chế biến từ cá, để món ăn không bị tanh.
– Lựa những con cá tươi, vảy còn chắc, thịt cá săn chắc, mắt cá không bị đục. Cá tươi là cá có mắt màu trắng xanh.
– Chiên sơ cá trước khi đem nấu canh sẽ loại bỏ được vị tanh.
– Để cá không bị nát, bỏ bạn không nên ninh cá quá lâu.
– Thường xuyên dùng muôi hớt bọt khi nấu, để nước canh trong, không vẩn đục, và trông ngon mắt hơn.
Không hề phức tạp phải không nào? Rất nhanh chóng, bạn đã hoàn thành món canh cá nấu dọc mùng rồi đấy. Vị chua nhẹ của me, hương dọc mùng thanh mát, cùng với vị ngọt rất tự nhiên của cá hòa quyện với nhau tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món canh.
Canh cá dọc mùng có thể ăn kèm với bún mọc, cá kho, thịt kho, hay đơn giản chỉ với cơm. Chắc chắn các bạn sẽ thành công với bí quyết mà Food.com.vn chia sẻ trên đây.