Sâu đục thân “tấn công” lúa Hè Thu, Sở NNPTNT tỉnh Nam Định khuyến cáo

Nhiều loại dịch bệnh gây hại đang tấn công, uy hiếp các ruộng lúa, nhất là bệnh sâu đục thân 2 chấm tại cách cánh đồng lúa của các huyện thuộc tỉnh Nam Định. 

Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Nam Định, hiện nay trà lúa mùa sớm và mùa trung tốt sớm bắt đầu trỗ bông. Dự kiến đến ngày 5/9, toàn tỉnh sẽ có 15% diện tích lúa trỗ bông.

Trên trà lúa mùa sớm, mùa trung tốt sớm sâu đục thân 2 chấm có mật độ rất cao, gấp 2 - 3 lần so với trung bình nhiều năm. Bướm đang vũ hóa và đẻ trứng với mật độ trung bình 0,05 - 0,1 ổ/m2, nơi cao 0,5 - 0,7 ổ/m2, cá biệt có nơi 1 - 3 ổ/m2.

Lượng bướm và trứng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nếu không được phun trừ kịp thời, các trà lúa mùa sẽ bị sâu gây hại nặng, tỷ lệ bông bạc có thể lên tới trên 50%.

Dự kiến, diện tích cần phun trừ sâu đục thân 2 chấm khoảng 15.000ha, tập trung ở những nơi gần nguồn chiếu sáng, ven làng, gần khu ruộng bỏ hoang ở các xã như: xã Mỹ Thắng, Mỹ Trung ở huyện Mỹ Lộc; xã Nam Thượng, Nam Cường, Nam Toàn, Hồng Quang thuộc ở NamTrực; xã Yên Đồng, Yên Nhân ở huyện Ý Yên; xã Liêm Hải, Phương Định, Trực Đại, Trực Tuấn ở huyện Trực Ninh và 1 số địa phương khác.

Ngoài ra, bệnh bạc lá đã xuất hiện trên các giống nhiễm và có nguy cơ bùng phát gây hại ở diện rộng. Đồng thời, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, rầy các loại lứa 5 và bệnh khô vằn cũng đang là cao điểm gây hại.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định cho biết, đơn vị đã đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ nông dân kiểm tra đồng ruộng, tự phân loại các trà lúa để có biện pháp chăm sóc bổ sung phù hợp…

Tổ chức phun trừ sâu đục thân 2 chấm lứa 4 khi lúa bắt đầu trỗ (trỗ 1 - 5% số bông) cho những diện tích trỗ bông từ ngày 25/8 - 5/9 có mật độ ổ trứng ≥ 0,2 ổ/m2. Nơi có mật độ trứng ≥ 1 ổ/m2 phải trừ kép (lần 1 khi lúa thấp tho trỗ, lần 2 sau lần 1 từ 5 - 7 ngày; ruộng trỗ trước phun trước, ruộng trỗ sau phun sau).

Ngoài ra, cần tập trung phòng trừ bệnh sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, rầy lứa 5 và bệnh khô vằn, đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá lúa.

Trước tình hình sâu bệnh gây hại lúa nghiêm trọng, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành công văn gửi Sở NNPTNT Nam Định, UBND các huyện và các đơn vị có liên quan tập trung phòng trừ sâu đục thân 2 chấm bảo vệ lúa mùa 2021.

Sâu đục thân

Đặc tính gây hại

Gây thiệt hại đáng kể bằng việc làm giảm số chồi hữu hiệu, xuất hiện từ giai đoạn lúa được 20 – 25NSKS đến lúa chín sáp. Nếu sâu xuất hiện sớm khi lúa dưới 30 NSKS, lúc này cây lúa có khả năng nẩy chồi thay thế vì vậy không cần can thiệp thuốc BVTV. Nếu sâu tấn công lúc cây lúa ở giai đoạn 40 NSKS trở về sau, ở giai đoạn này cây lúa không thể cho chồi hữu hiệu để thay thế vì vậy năng suất lúa năng suất lúa sẽ bị làm giảm đáng kể.

Biện pháp phòng trị

Để phòng ngừa không nên gieo sạ dày, cân đối lượng phân bón, tránh bón dư đạm. Khi cây lúa được 40 NSKS trở về sau nếu thấy bướm xuất hiện (màu trắng, cánh có hai chấm đen), 6-7 ngày sau tiến hành rải các loại thuốc trừ sâu lưu dẫn dạng hạt như: Basudin 10H, Regent 0.3G, Padan 3H…; nếu không sử dụng thuốc hạt thì phun một trong các loại thuốc như: Padan 95, Basudin 50ND,Prevathon …

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật