Bánh trung thu mini giá siêu rẻ chỉ từ 3.000 đồng/chiếc bán tràn lan trên mạng xã hội

Sắp đến Tết Trung Thu nên thị trường bánh Trung thu online cũng trở nên sôi động, trên mạng xuất hiện loại bánh Trung thu mini giá chỉ từ 3.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, các chuyên gia thực phẩm cho rằng nguồn gốc và chất lượng các loại bánh này chưa ai đảm bảo. 

Giá rẻ bất ngờ

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi trên thị trường, hoạt động mua bán bánh trung thu đã diễn ra hết sức nhộn nhịp. Đặc biệt, hiện nay tại nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội, nhiều người rao bán bánh trung thu mini với giá siêu rẻ.

Theo đó, loại bánh trung thu mini được quảng cáo là “hàng nội địa” Trung Quốc hoặc Đài Loan, có giá siêu rẻ, chỉ từ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc, trọng lượng khoảng 40g, gồm nhiều vị như: vị dâu, cam, dứa, hoa hồng, thập cẩm… đang được rao bán rầm rộ trên mạng.

Theo tìm hiểu ở một số trang mạng xã hội, cá nhân quảng cáo bánh "có nguồn gốc từ Trung Quốc" với vị “không ngọt khé như bánh Việt Nam,vỏ bánh mềm và thơm ngon”. Loại bánh này được bán với giá 89.000 đồng/kg (khoảng 30-40 chiếc), tính ra mỗi chiếc chỉ khoảng 3.000 đồng, với đủ các vị. Thậm chí, khách lấy nhiều thì sẽ được nhận giá cộng tác viên, còn khoảng 40.000 – 60.000 đồng/1kg.

Tại một group chuyên bán "Bánh Đài Loan sỉ” nhan nhản những bài đăng bán bánh trung thu mini với những lời quảng cáo “có cánh” như: “Bánh trung thu mini Đài Loan vỏ bánh mềm và thơm ngon, kèm theo vị nhân bên trong ngọt ngọt thanh thanh. Uống trà ăn bánh thật hết nấc luôn. Giá chỉ 80.000 đồng/kg, mix đủ vị. Hạn để được 3 - 6 tháng”. Trên nhiều group chợ cư dân, bán hàng online khác, rất nhiều bài đăng bán loại bánh này với đủ các loại giá khác nhau.

Đáng lưu ý, những loại bánh trung thu mini này chủ yếu được rao bán theo lời giới thiệu của người bán, không hề có giấy tờ, thông tin để chứng minh về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Theo quan sát, bao bì của loại bánh trung thu này đều in bằng tiếng nước ngoài, không có tem nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt theo quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

Bánh Trung thu giá siêu rẻ được rao bán tràn lan trên mạng.
Bánh Trung thu giá siêu rẻ được rao bán tràn lan trên mạng.

Chuyên gia khuyến cáo

Theo TS Phan Thế Đồng - Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng Trường đại học Hoa Sen, bánh trung thu nói riêng, bánh kẹo nhập lậu nói chung thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe cho người sử dụng. Nhà sản xuất có thể dùng phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng… để có được giá thành rẻ, kéo dài thời gian sử dụng.

Hơn nữa, nếu trên sản phẩm không công khai về thành phần sử dụng, sẽ rất nguy hiểm cho những người có cơ địa dị ứng, nhất là trẻ nhỏ. Chẳng hạn, nếu trong sản phẩm có dùng chất tạo màu là Brilliant blue hay allura red, có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi… Đã có không ít trường hợp trẻ ăn bánh kẹo bị dị ứng, ngộ độc nhưng cha mẹ lại không rõ nguyên nhân từ đâu. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại bánh giá rẻ này.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM khuyến cáo: “Người tiêu dùng nên lựa chọn mua sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Đặc biệt, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân cần lựa chọn và bảo quản bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Theo đó, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,...Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Đồng thời, sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng cần sử dụng cảm quan của mình để đánh giá sản phẩm, đảm bảo sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật