Cách làm bánh trung thu thập cẩm, đậu xanh tại nhà

Mỗi khi mùa Trung Thu tới là các bà nội trợ lại có dịp vào bếp trổ tài làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình mình.

Mỗi khi mùa Trung Thu tới là các bà nội trợ lại có dịp vào bếp trổ tài làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình mình. Hãy cùng Âm Food Story học cách làm nên những chiếc bánh trung thu để có thể mang đến cho người thân của mình những chiếc bánh ý nghĩa bằng toàn bộ tình yêu thương của mình nhé.

Bánh trung thu cao cấp được chế biến vô cùng cầu kỳ
Bánh trung thu cao cấp được chế biến vô cùng cầu kỳ

Nguyên liệu làm bánh trung thu tại nhà

Vỏ bánh trung thu nướng

  • 300g bột mì
  • Lòng đỏ trứng gà (1-2 quả)
  • 5g mật ong
  • 15g bơ đậu phộng
  • 40g dầu thực vật
  • 210g nước đường bánh nướng
  • Nửa thìa nước đường bánh nướng
  • Sữa tươi
  • 150g bột bánh in

Nguyên liệu nhân bánh trung thu đậu xanh.

  • 200g đậu xanh bỏ vỏ
  • 150g đường trắng
  • 30g bột bánh dẻo
  • 50g dầu ăn
  • 50g mạch nha

Nhân bánh trung thu thập cẩm.

  • 150g mè trắng, hạt điều, mứt gừng vàng, mứt bí.
  • 30g lá chanh
  • Trứng muối (4 quả)
  • 50g nước tương
  • 50g dầu hào
  • 100g đường cát trắng
  • 200ml dầu ăn
  • 10g dầu mè
  • 5g rượu Mai Quế Lộ
Nhân bánh trung thu thập cẩm
Nhân bánh trung thu thập cẩm

Cách làm bánh trung thu nhân thu đậu xanh

Bước 1:Chế biến nhân bánh trung thu

  • Đem đậu xanh đã bỏ vỏ đi ngâm nước ấm trong 2 tiếng.
  • Sau khi ngâm nước xong, đem đổ đậu xanh vào nồi sạch rồi thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín.
  • Cho đậu đã chín vào máy xay sinh tố. Sau khi xay xong, bạn cho phần đậu ra chảo chống dính rồi bắt đầu sên đậu. Thêm vào 1 chút đường rồi đảo liên tục đến lúc đường tan hết.
  • Hòa tan bột bánh dẻo cùng với dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì tiếp tục cho mạch nha, sên thêm vài phút khi thấy nhân đậu đã có thể nắm được thành từng viên.
  • Đợi hỗn hợp đậu xanh nguội bạn đem vo thành viên tròn rồi bọc kín, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Nhân bánh trung thu đậu xanh thơm ngon
Nhân bánh trung thu đậu xanh thơm ngon

Bước 2: Làm bánh trung thu.

  • Đem phần nước đường bánh nướng cho vào tô lớn rồi thêm dầu ăn, bơ đậu phộng cùng với lòng đỏ trứng gà, mật ong sau đó đảo đều rồi ủ trong 2 tiếng.
  • Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung với hỗn hợp trên.
  • Thêm vào nước đường, trộn đều thành một khối rồi bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Sau khi bột nghỉ 30 phút bạn chia bột thành từng viên ( lưu ý: Tỷ lệ Nhân bánh là 100gr thì vỏ bánh là 50gr). Tiếp theo cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa. Khéo léo gói vỏ bánh sao cho nhân không bị hở ra ngoài.

Bước 3: Đóng khuôn bánh trung thu và nướng bánh.

  • Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, bạn chuẩn bị khuôn bánh có một lớp dầu ăn để bánh không bị dính rồi cho phần bánh vừa tạo ở bước 2 vào khuôn. Dùng dụng cụ ép chặt để bánh rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.
  • Tiếp đến bạn đem số bánh vừa chuẩn bị cho vào lò nướng. (Lưu ý, làm nóng lò  ở nhiệt độ 180 độ trước khi nướng bánh 10 phút).
  • Sau khi nướng bánh 10 phút thì lấy bánh ra rồi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + dầu ăn + nước đường bánh nướng + sữa tươi lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2. Thời gian nướng lần khoảng 10 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng là được.
Bánh trung thu thơm ngon
Bánh trung thu thơm ngon

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm.

Bước 1: Làm nhân bánh trung thu thập cẩm

  • Rang hạt dưa, mè trắng và hạt điều đến khi chín vàng. Tiếp theo, cắt nhỏ lạp xưởng thành hạt lựu. Áp chảo lạp xưởng đã cắt nhỏ, đảo đều để không bị cháy. Sau đó xay nhuyễn hạt dưa, hạt điều,mứt gừng vàng, mứt sen, mứt gừng đỏ và mứt bí.Cuối cùng, cắt lá chanh và trần bì thành sợi.
  • Trộn đều dầu mè, nước đường bánh nướng và rượu Mai Quế Lộ thành hỗn hợp gia vị nhân.
  • Đổ dầu ăn vào bột bánh in, trộn đều làm hỗn hợp bột dầu.
  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị làm nhân bánh vào bát, dùng tay trộn đều. Sau đó, tách lòng đỏ trứng muối cho vào ngâm với rượu Mai Quế Lộ để khử mùi tanh rồi mang đi hấp trong khoảng 12 phút.

Bước 2: Làm vỏ cho bánh trung thu nhân thập cẩm

  • Đổ dầu ăn vào nước đường bánh nướng, thêm lòng đỏ trứng vào rồi dùng thìa trộn đều.
  • Cho bột mì ra bát, đổ hỗn hợp nước đường bánh nướng vào rồi bắt đầu nhào bột thật đều tay cho đến khi thành một khối bột mềm mịn.
Vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh, thập cẩm
Vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh, thập cẩm

Bước 3: Đóng khuôn bánh và nướng bánh trung thu 

  • Chia nhân bánh ra thành các phần bằng nhau, cho lòng đỏ trứng muối đã hấp chín vào giữa từng viên nhân, khéo léo gói lại thành viên tròn đẹp mắt.
  • Chia phần bột vỏ bánh ra thành nhiều khối bột nhỏ, phủ một chút bột khô ra mặt phẳng, cán bột thành từng khối bột mỏng.
  • Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, bạn chuẩn bị khuôn bánh có một lớp dầu ăn để bánh không bị dính rồi cho phần bánh vừa tạo ở bước 2 vào khuôn. Dùng dụng cụ ép chặt để bánh rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.
  • Tiếp tục lặp lại các thao tác trên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
  •  Tiếp đến bạn đem số bánh vừa chuẩn bị cho vào lò nướng. (Lưu ý, làm nóng lò  ở nhiệt độ 180 độ trước khi nướng bánh 10 phút).
  •  Sau khi nướng bánh 10 phút thì lấy bánh ra rồi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + dầu ăn + nước đường bánh nướng + sữa tươi lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2. Thời gian nướng lần khoảng 10 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng là được.

Để có những chiếc bánh trung thu thơm ngon bạn cần dành nhiều tâm huyết và thời gian để hoàn thành. Chúc bạn có thể làm món bánh trung thu thật ngon và bổ dưỡng để phục phụ gia đình, bạn bè và người thân. Cùng với đó nếu bạn muốn tham khảo các cách làm các món ăn đặc sản của người Việt hãy truy cập trang web chia sẻ của Food Story chúng tôi.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật